คาราเต้ ดราม่าหนักมาก เลือกตั้งกว่า 7 ชั่วโมง สโมสรสมาชิกประท้วงวุ่น ก่อนจะเป็น บิ๊กหม่อง – พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จะคว้าชันชนะไป นั่งนายกสมาคมคาราเต้ ด้วยคะแนน 40 ต่อ 18 เสียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ดร.อนิวัธติ์ ศิริเดชวราวงศ์ นายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ที่ชั้น 5 โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งนายกสมาคมหลังจากที่ ดร.อนิวัธติ์ ศิริเดชวราวงศ์ ได้บริหารงานมาครบวาระ 4 ปี

จากนั้นก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมนั้น ปพนณัฏฐ วีระพิพัฒน์ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนคาราเต้ทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ครั้งที่ 24 ที่นครราชสีมา ออกมาเปิดเผยต่อหน้าสื่อมวลว่า ในสถานการณ์นี้ไม่ควรจัดการประชุมใหญ่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะที่ผ่านมาสามารถชะลอการเลือกตั้งนายกสมาคมได้นานสุดคือปลายเดือนเมษายน แต่ตนก็ไม่ทราบว่าด้วยกฏระเบียบหรือข้อบังคับอะไรทำไมต้องรีบจัดการเลือกตั้งนายกสมาคม ซึ่งจะเกิดปัญหากับสมาชิกสโมสรในต่างจังหวัดที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมประชุมได้ แต่ทางสมาคมได้เสนอว่าจะทำโปรแกรมกูเกิ้ลมิตติ้ง และการโหวตจะใช้โปรแกรมของทางสมาคมเอง ซึ่งตนได้แย้งและคัดค้านใช้โปรแกรมง่ายๆอาทิ ไลน์ แต่ตนยังหวั่นว่าโปรแกรมการโหวตอาจจะไม่โปร่งใสเพราะอาจจะแก้ไขเสียงโหวตได้

ปพนณัฏฐ เผยต่อว่า ที่ตนได้ออกมาพูดก็เพื่อที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ตนเองเมื่อ 14 ปีที่แล้วที่ถูกกระทำอย่างไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรม ซึ่งอยากให้การเลือกตั้งนายกสมาคมครั้งนี้ต้องตรวจสอบได้ เพราะนี่เป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่ใช่สมาคมกีฬาของใครคนใดคนหนึ่ง

ด้าน วรพจน์ ด้วงพิบูลย์ เลขาธิการสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย ออกมาโต้ว่า ต้องจัดการเลือกตั้งนายกสมาคมหลังจากที่นายกคนเดิมหมดวาระภายใน 45 วัน ซึ่งทางสมาคมต้องเร่งจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้มีคำครหาเรื่องการจัดการเลือกตั้งล่าช้าหรือเรื่องการสืบทอดอำนาจ โดยทางสมาคมได้พิจารณาแล้วว่าต้องจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว และทางสมาคมได้มีการจัดการประชุมทั้งออนไลน์และเดินทางมาร่วมด้วยตัวเอง ถามว่ามีคนกล่าวอ้างในเรื่องการโหวตคะแนนจะไม่มีความโปร่งใสนั้น ตนขอยืนยันว่า สมาคมได้มีแอดมินส่วนกลางที่ดูแลระบบการโหวตและให้ตัวแทนของแคนดิเดตผู้สมัครสามารถตรวจสอบผลการโหวตย้อนหลังได้ ฉะนั้นตนยืนยันได้ว่าโปร่งใสแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมได้เกิดเหตุโต้เถียงกันหลายประเด็น อาทิ งบประมาณประจำปี, การจัดซื้อจัดจ้าง รวมไปถึงการตั้งข้อสงสัยในเรื่องความไม่โปร่งใสของการเลือกตั้งของผู้ที่ร่วมประชุมแบบออนไลน์ ทำให้กินระยะเวลาในการประชุมยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง

สำหรับวาระสำคัญคือการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย โดยมี วรพจน์ ด้วงพิบูลย์ เป็นประธานในการเลือกตั้ง ซึ่งสโมสรสมาชิกมีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมด 61 เสียง และมีทางที่ประชุมได้เสนอชื่อผู้ที่ลงสมัครจำนวน 2 คน คือ ปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด และ พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก

ซึ่งผลการเลือกตั้งปรากฏว่าเป็นทาง “บิ๊กหม่อง” พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ชนะการเลือกตั้งด้วย 40 ต่อ 18 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และไม่ใช้สิทธิ์ออกเสียง 1 เสียง ส่งให้ พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย วาระ 4 ปี (2564-2567) นอกจากนี้ทางสมาคมได้เชิญ สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด มาเป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมและเป็นผู้สนับสนุนหลักของสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน