ร้างเวที 18 เดือน WBA แขวน ปาเกียว จากตำแหน่ง แชมป์โลก ซูเปอร์เวลเตอร์เวต

30 ม.ค. 2564 - 15:02 น.

สมาคมมวยโลก “ดับเบิ้ลยูบีเอ” ประกาศแขวน แมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยฟิลิปปินส์ ออกจากตำแหน่งแชมป์โลก ซูเปอร์เวลเตอร์เวต หลังร้างลาเวทีไปนานมากกว่าหนึ่งปีนับตั้งแต่ป้องกันตำแหน่งครั้งสุดท้ายกับ คีธ เธอร์แมน เมื่อ 20 ก.ค. 2019
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย เจ้าของสถิติชกชนะ 62 แพ้ 7 เสมอ 2 (เคโอ 39) ถูกแขวนตำแหน่งแชมป์โลก เป็นแชมป์โลก ลาพัก และ ดับเบิ้ลยูบีเอ วาง ยอร์เดนิส อูกาส นักชกคิวบา (26-4, 12 เคโอ) เป็นซูเปอร์แชมป์แทน

“ตามระเบียบ ว่าด้วยกฎ C.14 แชมเปี้ยน จะต้องทราบกฎระเบียบของ ดับเบิ้ลยูบีเอ และ กฎข้อ C.22-24 เมื่อแชมเปี้ยนไม่สามารถป้องกันเข็มขัดแชมป์ จะด้วยเหตุผลทางการแพทย์, ทางกฎหมาย หรือ เหตุผลอื่นๆ ที่นอกเหนือการควบคุมจะถูกเสนอให้เป็นแชมป์โลกลาพัก ซึ่งจะถูกระงับการชกในฐานะแชมเป็นการชั่วคราว”

โดย ปาเกียว ไม่สามารถหาคู่ชกได้ประกอบกับ วิกฤตโควิด-19 ทำให้วงการมวยโลกไม่สามารถจัดการป้องกันแชมป์ ขณะเดียวกัน แพ็กแมน วัย 42 ปี มีภารกิจด้านการเมืองในฐานะวุฒิสมาชิกของฟิลิปปินส์รัดตัวทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น

ด้าน อูกาส ซึ่งส้มหล่นกลายเป็นแชมป์โลกแทน เผยว่า “แมนนี่ ปาเกียว เป็นตำนานและเขาจะเป็นแชมเปี้ยนเสมอ แต่การที่เขามีความตั้งใจจะชกกับ คอเนอร์ แม็กเกรเกอร์ หรือ ไรอัน การ์เซีย นั้นผมคงไม่สามารถฉกฉวยมาได้ ผมไม่ต้องการอยู่ในตำแหน่งนี้ง่ายๆ และหากเป็นไปได้ทีมของผมต้องการเผชิญหน้ากับปาเกียว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้างเวที 18 เดือน WBA แขวน ปาเกียว จากตำแหน่ง แชมป์โลก ซูเปอร์เวลเตอร์เวต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง