ลีกไทย เตรียมชงเรื่องเสนอศบค. ให้แฟนบอลเข้าชมในสนาม

2 ก.พ. 2564 - 16:16 น.

ลีกไทย โดยบริษัท ไทยลีก จำกัด เผยเตรียมร่างมาตรการเพิ่มเติมหลังศบค. ปลดล็อกให้กีฬาแข่งขันได้ และบางชนิดอนุญาตให้มีคนดู โดยจะเข้าเสนอแผนกับกกท.ในเบื้องต้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลีกไทย – ตามที่ “เสี่ยฮั่น”นายมิตติ ติยะไพรัช ประธานที่ปรึกษา “กว่างโซ้งมหาภัย”สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กล่าวถึงกรณีที่ศบค. อนุญาตให้ฟุตบอลอาชีพกลับมาลงสนามอีกครั้ง แต่ยังต้องเล่นแบบปิดไม่ให้แฟนบอลเข้าชมเกม ตนคิดว่ามาตรการต่างๆ ที่จะนำมาใช้ควรจะติดตามดูกันให้ละเอียดและถี่ถ้วนกว่านี้ เพราะทุกวันนี้มาตรการของศบค. นั้นไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในจังหวัดต่างๆ ทำให้หลายธุรกิจนั้นเสียโอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

 

 

ขณะที่จังหวัดเชียงราย นับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่นั้น มีผู้ติดเชื้อแค่คนเดียวเท่านั้น ดังนั้นคิดว่าควรจะใช้ชีวิตให้เป็นปกติ แข่งขันแบบเปิดโดยคิดตามความจุของสนามน่าจะเป็นเรื่องดี ช่วยให้ทั้งสโมสรและประชาชนที่ทำมาหากินแถวสนามได้มีโอกาสสร้างรายได้


นายมิตติ กล่าวเสริมว่า การนำมาตรการเหมือนอย่างพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่แบ่งเป็นระบบเทียร์เป็นแนวคิดที่ดี แต่ที่อังกฤษมีการปรับเปลี่ยนกันตลอด เป็นรายวัน รายสัปดาห์ แต่ของไทยนั้นอาจจะสัก 2 สัปดาห์หรือ 1 เดือน แต่ควรมีความชัดเจนว่าพื้นที่โซนสีนั้นๆ คนเข้าได้กี่เปอร์เซ็นต์ จะทำให้สโมสรทำงานได้ง่าย ดังนั้นอยากฝากเสียงจากสโมสรไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เผยว่ากำลังร่างแผนการจัดแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพแบบเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมได้ เพื่อเสนอกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมถึงกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พิจารณาความเหมาะสม จากนั้นจะยื่นเรื่องต่อให้ศบค.พิจารณา เพื่อประกาศออกมาอย่างชัดเจน

“ทางบริษัท ไทยลีก เราพร้อม และยินดีอย่างมากหากการแข่งขันฟุตบอลจะมีแฟนบอลเข้าชมเกมในสนาม เพราะแฟนบอลคือสีสัน เป็นส่วนสำคัญของการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ แต่ที่ผ่านมาจากการที่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามได้นั้น เราโดนท้วงติงจากศบค. พอสมควร เนื่องจากการถ่ายทอดสดออกทางโทรทัศน์เห็นได้ชัดว่ามาตรการต่างๆ ที่เราวางไว้ ไม่ได้รับความร่วมมือจากแฟนบอลในสนามเท่าที่ควร ทั้งการนั่งรวมกลุ่มกันเกิน 4 คน หรือบางคนไม่สวมหน้ากาก รวมถึงการตะโกนและร้องเพลงเชียร์ด้วย”

“การที่เชียงรายเสนอแนวคิดว่าในบางจังหวัดซึ่งไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด-19 ควรเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมได้นั้น ในส่วนตัวผมเห็นด้วย ซึ่งทางไทยลีกเองกำลังเตรียมร่างแผนงาน รวมถึงมาตรการต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อให้ฟุตบอลลีกสามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามได้ โดยภายในสัปดาห์นี้ไทยลีกจะหารือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อวางแนวทางเบื้องต้น จากนั้นจะประชุมร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยและกีฬาเพื่อดูความเหมาะสมเพิ่มเติม เมื่อคิดว่าทุกอย่างสมบูรณ์แล้วเราจะยื่นเรื่องศบค.ให้พิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย”

“ทั้งนี้จากการประกาศล่าสุดของศบค. ที่ปลดล็อกในหลายๆ กิจกรรม รวมถึงกีฬาให้สามารถเปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมได้ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ากีฬาชนิดนั้นคือกีฬาฟุตบอล เพราะสิ่งที่เราได้รับอนุญาตคือการกลับมาเตะฟุตบอลอาชีพได้แต่ต้องเตะแบบปิด ยังไม่มีการประกาศอะไรเพิ่มเติม”

“ขณะที่ไทยลีกเองเราต้องการให้ฟุตบอลอาชีพในฤดูกาลนี้ดำเนินไปจนจบซีซั่นให้ได้ แม้ความจริงเราต้องการให้มีแฟนบอลเข้าชมในสนามได้ แต่เราเองต้องคิดถึงภาพรวม เพราะถ้าหากเราเปิดให้แฟนบอลเข้าชม แล้วเกิดการระบาดในสนามฟุตบอลขึ้นมา จะกลายเป็นเรื่องใหญ่แทนที่ฟุตบอลลีกจะดำเนินให้จบฤดูกาล อาจจะต้องถึงขั้นหยุดแข่ง ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมาก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลีกไทย เตรียมชงเรื่องเสนอศบค. ให้แฟนบอลเข้าชมในสนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง