กว่าแสนรายชื่อ ร่วมแคมเปญขับไล่ ประธานจัด โอลิมปิกเกมส์ หลังเหยียดเพศ

7 ก.พ. 2564 - 16:33 น.

ประชาชนกว่า 110,000 คนร่วมลงชื่อเพื่อลงโทษ โยชิโร โมริ ประธานจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” หลังดราม่าพูดเหยียดเพศหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ระหว่างการประชุมร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ประธานวัย 83 ปี พลั้งปากตำหนิว่าสมาชิกหญิงน่ารำคาญ และใช้เวลาในการพูดมากเกินไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โมริ อย่างหนัก เพราะในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ผู้หญิงมีบทบาทเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อน ทำให้ โมริ ต้องออกมาก้มหัวขอโทษ แต่ยืนยันว่าจะขอทำหน้าที่ต่อไป

แต่แรงกระเพื่อมจากสังคมญี่ปุ่นยังไม่จบลงง่ายๆ เมื่อมีการเรียกร้องไปยัง โยชิฮิเดะ ซึกะ นายกรัฐมนตรี, เซโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีโอลิมปิก และ ยูริโก โคอิเกะ นายกเทศมนตรีกรุงโตเกียวให้จัดการปัญหานี้ นอกจากนี้ ยังการเปิดแคมเปญในอินเตอร์เน็ตเพื่อถอดถอน โมริ ออกจากตำแหน่ง ผ่านเว็บไซต์ Change.org ซึ่งล่าสุดมีประชาชนไปร่วมลงชื่อมากกว่า 110,000 คนแล้ว แถม นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสหญิงคนดังของญี่ปุ่นก็ร่วมประฌามพฤติกรรมของโมริอย่างดุเดือด

ปัจจุบันมีการผลักดันความเสมอภาคทางเพศในการกีฬา โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ต้องการจะให้บอร์ดบริหารมีทั้งเพศชาย-หญิง เท่าเทียมกันที่50/50 ขณะที่ประเภทกีฬาในโอลิมปิกเกมส์ก็ผลักดันให้มีนักกีฬาหญิงเข้าร่วมแข่งขันมากขึ้นและจะมีตัวเลขที่เท่ากับเพศชายในเร็วๆนี้ ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่นพยายามที่จะให้ผู้หญิงมีสัดส่วนในบอร์ดบริหารถึง 40 เปอร์เซนต์ให้ได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กว่าแสนรายชื่อ ร่วมแคมเปญขับไล่ ประธานจัด โอลิมปิกเกมส์ หลังเหยียดเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง