บิ๊กแดง เปิดใจ เวทีลุมพินี 2 มี.ค.ยังไม่พร้อม แต่มวยไทยจะยั่งยืนเกริกไกรต่อไป !!

17 ก.พ. 2564 - 13:19 น.

บิ๊กแดง พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวย เวทีลุมพินี เปิดอกหมดเปลือกกับ ครูนพเก้า ถึงแนวทางบริหารเวที ขอให้แฟนชาวไทยเบาใจได้ ไม่มียกเลิก หรือถอดใจ พร้อมจะสร้างผลงานยั่งยืนเกริกไกรต่อไปอย่างแน่นอน ทว่าข่าวลือแผนคัมแบ๊ก เปิดสนามวันที่ 2 มี.ค.นี้ คงต้องเลื่อนออกไปก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


จากการเปิดเผย ที่ เวทีลุมพินี เมื่อ 17 ก.พ.64 พ.อ.พิเศษ นพเก้า ศรีบุญเรือง อดีต อจ.โรงเรียนนายร้อย จปร. และ ปัจจุบันเป็น กก.บริหารสมาคมครูมวยไทย ได้รับเกียรติเป็นแขกส่วนตัวเข้าพบ “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยลุมพินี ในฐานะครูและศิษย์ที่เคยฝึกสอนวิชาการทหารด้วยกันมาในอดีต ที่ ค่ายทหาร ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์
โดยมีทีมงานผู้บริหารสนามมวยเวทีลุมพินี อาทิ พล.ท.สุเชษฐ์ ตันยะเวช (เสธ.เปิ้ล) ที่ปรึกษานายสนามมวยฯ ,พล.ต.รณวุธ เรืองเวช รองนายสนามมวยฯ และ “เสธ.เปิ่น” พ.อ.สมสกุล วิจิตรภาพ เลขาธิการ สนามมวยฯ ร่วมให้การต้อนรับ

ประเด็นสำคัญคือ พ.อ.นพเก้า แสดงความห่วงใยของแฟนมวยและประชาชนทั่วไป ที่พากันกังวลต่อข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า เวทีมวยลุมพินี อาจจะยกเลิกจัดการแข่งขัน และมีการเปลี่ยนแปลงภายในหลายอย่าง จึงสอบถามความกระจ่างมายัง “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ นายสนามมวยลุมพินี จึงขยายความให้ฟังว่า

ตนได้รับมอบหมายแต่งตั้งจาก “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และประธานบอร์ดสนามมวยลุมพินี ให้มาบริหารงานเวทีมวยลุมพินีแห่งนี้ ต้องเรียนให้ทราบเป็นอันดับแรกเลย สนามมวยลุมพินีจะไม่มีการยุบ หรือยกเลิกจัดการแข่งขันชกมวยไทยอย่างแน่นอน ขอให้พี่น้องชาวไทยอย่าได้กังวลตามข่าวลือ ขณะเดียวกัน เวทีมวยอย่าง ค่ายอิสร หรือ ค่ายสุรนารี ที่ยกเลิกจัดการแข่งขันไป ก็มีแนวโน้มอาจจะถูกดึงมาเป็นหนึ่งในสาขาย่อยส่วนหนึ่งของเวทีลุมพินีในอนาคตอีกด้วย

สนามมวยลุมพินีแห่งนี้ เป็นหนึ่งในสองแห่ง (ราชดำเนิน) ที่ขึ้นทะเบียน เสียภาษีเล่นการพนันได้ถูกต้องตามกฏหมาย เพียงแต่ในช่วงวิกฤตไวรัสโควิดขณะนี้ เราไม่อนุญาตเปิดให้เข้าชมเล่นการพนัน ขณะเดียวกัน นโยบายของเรา ก็คือการทำงานอย่างโปร่งใส ผู้บริหารเวที คณะกรรมการผู้ตัดสิน โปรโมเตอร์ และ นักมวย จะแยกกันเป็นสัดส่วน ไม่มีความใกล้ชิดกันจนเกินเลย

“ผมจะไม่ทานข้าวส่วนใดกับโปรโมเตอร์คนใด ผมไม่รับเงินใต้โต๊ะใดๆทั้งสิ้น นายสนามและโปรโมเตอร์ไม่ควรเล่นการพนันมวย คณะผู้ตัดสินของเวทีลุมพินี หากให้คะแนนแตกต่างกัน จะต้องออกมาชี้แจง ผมจะมานั่งทำงานที่เวทีฯแห่งนี้ ตามเวลาราชการทุกวัน และขอยืนยันว่า การทำหน้าที่ของที่นี่จะไม่ข้องเกี่ยวใดๆกับการพนัน ซึ่งเซียนมวย นักได้เสียจะเล่นกันไป ก็เป็นเรื่องของเขา แต่การทำหน้าที่ของเราจะต้องไม่มีเรื่องเสื่อมเสียพัวพันในเรื่องนี้”

บิ๊กแดง กล่าวต่ออีกว่า “ขณะเดียวกัน ระหว่างนี้ ผมกำลังอยู่ในช่วงรวบรวมข้อมูลให้สมบูรณ์ ก่อนจะนำมาใช้อย่างเป็นระบบมีรูปแบบมาตรฐาน ในทุกๆด้านของการบริหารงานเวทีลุมพินี ซึ่งเราต้องปรับเปลี่ยนให้ทันกับสถานการณ์ในโลกยุคโซเชียล ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การจัดมวยเราจะพึ่งรายได้หลักจากยอดผู้เข้าชมในเวทีไม่ได้อีกต่อไป แต่เรามีแผนใหญ่ที่จะเชื่่อมต่อเปิดตัวทางโลกออนไลน์ ให้ผู้คนที่สนใจจากทั่วโลกได้ดูมวยไทยจากแบรนด์ของลุมพินี”

“ในส่วนในประเทศ ผมขอย้ำว่า มวยไทย เราต้องมีเวทีให้มวยเด็กได้มีเวทีชกจากทั่วประเทศ การจัดมวยที่ลุมพินี ต้องมีความยุติธรรม โปร่งใส ใครจะบอกว่า เป็นเรื่องผลประโยชน์ผมขอยืนยัน ผมไม่สนใจ ที่ลุมพินีจะไม่มี การคุยเรื่องใต้โต๊ะใดๆทั้งสิ้น แต่จะบริหารอย่างโปร่งใส คณะกรรมการผู้ตัดสินจะดำเนินการปฏิรูปการให้คะแนนใหม่หมด โดยยึดหลักเดียวกับ กฏ กติกา ของการกีฬาแห่งประเทศไทย เราจะมีการเปิดอะคาเดมี่ ฝึกสอนและถ่ายทอดมวยไทยให้แก่เยาวชน และผู้สนใจทั่วไป เชิญครูมวย อดีตมวยชื่อดัง มาสอน ให้เป็นมาตรฐานต่อไป”


“ในส่วนของการเผยแพร่มวยไทยไปทั่วโลก ซึ่งเรามีแบรนด์ลุมพินี ในหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ฯลฯ เราจะยังคงดำเนินกิจกรรมให้เป็นที่แพร่หลายต่อไป ตามนโยบายลุมพินีให้มีความเกริกไกร เพราะลุมพินีคือ อัตตลักษณ์ของความเป็นคนไทย เป็นของประเทศไทย ที่ไม่มีชาติใดลอกเลียนแบบได้ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดนั้นยังไม่ขอพูดในขณะนี้”

“ผมจึงขอยืนยันว่า เวทีมวยลุมพินีจะไม่มีการยุบ หรือยกเลิกจัดการแข่งขัน ดังที่เป็นข่าวลือแต่อย่างใด แต่ในวันที่ 2 มี.ค.ศกนี้ เราคงยังไม่สามารถเปิดแข่งขันได้ตามที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้ เพราะในวันดังกล่าว ผมได้รวบรวมรายละเอียดทั้งหมดถึงแนวทางการบริหารงาน เพื่อนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ซึ่งท่านจะมาประชุมเพื่อเสนอแนะหาแนวทางให้ได้บทสรุป จากนั้นจึงจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการตามลำดับต่อไป” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยลุมพินี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแดง เปิดใจ เวทีลุมพินี 2 มี.ค.ยังไม่พร้อม แต่มวยไทยจะยั่งยืนเกริกไกรต่อไป !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง