คณะวินัย สั่งปรับเงิน อุดร-เมืองกาญจน์ ปล่อยให้แฟนบอลเข้าชมเกม

19 ก.พ. 2564 - 18:54 น.

คณะวินัย และมารยาทสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สั่งปรับ อุดร ยูไนเต็ด และเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ฐานปล่อยให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนาม ผิดระเบียบศบค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะวินัย และมารยาทสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นำโดย พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานพิจารณา กรณีเหตุการณ์ไม่ปกติของการแข่งขันฟุตบอล ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ รอบแชมเปียนส์ ลีก ครั้งที่ 4/2564 เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ห้องประชุมชั้น 1 ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดย คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ มีบทลงโทษ ดังนี้ คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท มีบทลงโทษ สโมสรอุดร ยูไนเต็ด ในฐานะทีมเหย้า ได้มีการปล่อยให้มีผู้ชมเข้าไปนั่งชมการแข่งขันในสถานที่จัดการแข่งขัน เป็นการฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจกา รและกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การแข่งขันกีฬาฟุตบอล (แบบไม่มีผู้ชมในสนาม) แต่ข้อเท็จจริงมีผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขันปรากฏภาพเหตุการณ์อย่างชัดเจน จึงเป็นการฝ่าฝืนคู่มือดังกล่าว

ทำให้มีความผิดกลุ่มที่ 3 ข้อ 1 ในการเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ป้องกันโรค ข้อ 1.11 “จำกัดจำนวนผู้ที่สามารถเข้าไปภายในบริเวณสถานที่จัดการแข่งขันได้ไม่เกิน 250 คน โดยจะจำแนกแต่ละกลุ่มไว้ ซึ่งจะไม่มีผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขัน” จึงปรับเงิน 10,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ ไทยลีก 3 จึงลงโทษปรับเงินหนึ่งในสาม ปรับเงิน 3,333 บาท (สามพันสามร้อยสามสิบสามบาทถ้วน)

นอกจากนี้สโมสรอุดร ยูไนเต็ด ในฐานะทีมเหย้าไม่สามารถป้องกันระงับเหตุไม่ให้ผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขันให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการ และกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การแข่งขันกีฬาฟุตบอล (แบบไม่มีผู้ชมในสนาม) จนกระทั่งมีผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขันจำนวนมาก และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภาพลบต่อการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ

เนื่องจากเป็นการแข่งขันแบบผู้ชม และเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.18 (2) ปรับเงิน 20,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ ไทยลีก 3 จึงลงโทษปรับเงินหนึ่งในสาม ปรับเงิน 6,666 บาท (หกพันหกร้อยหกสิบหกบาทถ้วน) ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพรายการ “ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ” เกมที่ สโมสรอุดร ยูไนเต็ด เปิดบ้านต้อนรับ สโมสรพิษณุโลก เอฟซี เมื่อวันที่ 13 ก.พ.64

ขณะเดียวกันคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท มีบทลงโทษ สโมสรเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมเหย้า ที่ปล่อยให้มีผู้ชมเข้าไปชมการแข่งขันในสถานที่จัดการแข่งขัน เป็นการฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการ และกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การแข่งขันกีฬาฟุตบอล (แบบไม่มีผู้ชมในสนาม) แต่ข้อเท็จจริงมีผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขันปรากฏภาพเหตุการณ์อย่างชัดเจน จึงเป็นการฝ่าฝืนคู่มือดังกล่าว

มีความผิดความผิดกลุ่มที่ 3 ข้อ 1 การเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ป้องกันโรค ข้อ 1.11 “จำกัดจำนวนผู้ที่สามารถเข้าไปภายในบริเวณสถานที่จัดการแข่งขันได้ไม่เกิน 250 คน โดยจะจำแนกแต่ละกลุ่มไว้ ซึ่งจะไม่มีผู้ชมเข้าไปในสนามแข่งขันได้” จึงปรับเงิน 10,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ ไทยลีก 3 จึงลงโทษปรับเงินหนึ่งในสาม ปรับเงิน 3,333 บาท (สามพันสามร้อยสามสิบสามบาทถ้วน) ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพรายการ “ออมสิน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ” เกมที่ สโมสรเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านต้อนรับ สโมสรราชประชา เมื่อวันที่ 14 ก.พ.64

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะวินัย สั่งปรับเงิน อุดร-เมืองกาญจน์ ปล่อยให้แฟนบอลเข้าชมเกม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง