โค้ชเทนนิสไทย สุดเจ๋ง! สอบผ่านโค้ชระดับสูงสุดของ ‘ไอทีเอฟ’

17 มี.ค. 2564 - 14:47 น.

โค้ชเทนนิสไทย พชรพล คำสมาน หรือ “โค้ชเอ็กซ์” อดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย ที่สอบผ่านการอบรมโค้ชระดับสูงสุดของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือไอทีเอฟ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า วงการกีฬาเทนนิสเมืองไทยมีเรื่องที่น่ายินดี หลังได้รับแจ้งจาก สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ว่า นายพชรพล คำสมาน หรือ “โค้ชเอ็กซ์” อดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนกีฬาเทนนิสของไทย ได้สอบผ่านการอบรมโค้ชของไอทีเอฟระดับสูงสุด หรือ เลเวล 3

“โค้ชชิ่ง ไฮ เพอร์ฟอร์แมนซ์ เพลเยอร์ส คอร์ส” อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเดินทางไปเข้ารับการอบรมที่ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.-15 ก.ค.2562 และต่อมาได้มีการสอบในช่วงปี 2563 แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงได้สอบแบบออนไลน์ จนกระทั่งครบทุกวิชา และไอทีเอฟ ได้มีหนังสือแจ้งมาว่าสอบผ่านอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2564 โดยการไปร่วมการอบรมดังกล่าวนั้น นายพชรพลได้รับการสนับสนุนจากกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ โอลิมปิก โซลิดาริตี้

“นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่วงการกีฬาเทนนิสของบ้านเรา มีบุคลากรที่มีศักยภาพสูง ทราบมาว่ากว่าจะผ่านการอบรม ไม่ใช่เรื่องง่าย โค้ชเอ็กซ์ต้องสอบให้ผ่านทั้ง 6 วิชาที่เข้ารับการอบรมตลอด 6 สัปดาห์ สอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ จึงจะได้ใบประกาศนียบัตรจากไอทีเอฟ” นายสุชัย กล่าว


นายกเทนนิสไทย กล่าวต่อว่า การไปอบรมดังกล่าว โค้ชเอ็กซ์ยังได้เดินทางไปดูอะคาเดมี่หรือโรงเรียนสอนเทนนิสต่างๆ ในประเทศสเปนด้วย ทั้งในบาร์เซโลนา, มาดริด และมายอร์ก้า เช่น “ราฟาเอล นาดาล อะคาเดมี่” ของนักเทนนิสคนดังชาวสเปน ราฟาเอล นาดาล ซึ่งปัจจุบันรั้งมืออันดับ 3 ของโลกและเคยรั้งมืออันดับ 1 ของโลกมาแล้ว รวมถึงไปชมระบบการทำงานอย่างมืออาชีพของ “ซานเชซ คาซาล อะคาเดมี่” ของ เอมิลิโอ ซานเชซ ที่เคยเป็นนักเทนนิสชั้นนำของสเปนในอดีต เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาส ตนจะสนับสนุนให้โค้ชไทยไปเข้ารับการอบรมเช่นนี้มากขึ้น โดยได้รับรายงานว่า ปี 2563 “โค้ชก้อง” นายนิติ วังปรีชา ได้เข้ารับการอบรมโค้ชของไอทีเอฟในระดับเดียวกันนี้ ซึ่งได้เรียนออนไลน์ไปแล้ว ช่วงวันที่ 7 ก.ย.-16 ต.ค.2563 และอยู่ระหว่างรอการติดต่อจากไอทีเอฟเพื่อเดินทางไปยังสเปน หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ส่วนปีนี้ “โค้ชเอม” น.ส.ไพรินทร์ ปัญจศิลป ได้รับโอกาสเช่นเดียวกัน จะเริ่มอบรมออนไลน์ ระหว่างวันที่ 17 พ.ค.-25 มิ.ย.2564 หลังอบรมจบแล้ว ทางไอทีเอฟจะแจ้งกำหนดวันที่ที่จะให้เดินทางไปอบรมที่สเปนเช่นกัน

“การอบรมดังกล่าว ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้ประสบการณ์กลับมาพัฒนานักเทนนิสไทย ทั้งระดับเยาวชนและรุ่นทั่วไปให้มีโอกาสก้าวไปสู่อาชีพและระดับโลกมากขึ้น” นายกกีฬาลูกสักหลาดไทย กล่าว

นายสุชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากการพัฒนาโค้ชแล้ว สมาคมยังได้จัดการอบรมผู้ตัดสินกีฬาเทนนิส ภายในประเทศ (ระดับต้น) ด้วย โดยจัดขึ้นที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี และได้เริ่มการอบรมวันแรกไปเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ก่อนจะจบลงในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชเทนนิสไทย สุดเจ๋ง! สอบผ่านโค้ชระดับสูงสุดของ ‘ไอทีเอฟ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง