แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตือน เฟอร์จิล ฟาน ไดก์ กองหลังจอมแกร่งของ ลิเวอร์พูล ว่าอย่าเร่งกลับมาลงสนามก่อนกำหนดเนื่องจากมีความเสี่ยงทำให้อาการแย่ลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ฟาน ไดก์ ได้รับบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าหัวเข่าอย่างรุนแรงจนต้องเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว และจะไม่สามารถลงสนามช่วย “หงส์แดง” ได้แล้วในฤดูกาลนี้ รวมส่อพลาดลงช่วยทีมชาติเนเธอร์แลนด์ในฟุตบอลยูโร 2020 ระหว่าง 11 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ “เด เทเลกราฟ” รายงานว่า ฟาน ไดก์ ยังไม่หมดความหวังที่จะช่วยทัพ “กังหันสีส้ม” ในฟุตบอลยูโรครั้งนี้ และจะตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหลังตัวเองเริ่มกลับมาฝึกซ้อมในสนามได้บ้างแล้ว

ทว่าล่าสุด บาส พิลเจนเบิร์ก ศัลยแพทย์ชื่อดัง ออกโรงเตือนดาวเตะวัย 29 ปีว่าไม่ควรเร่งคืนสนามเพราะไม่เป็นผลดีต่ออาการบาดเจ็บในระยะยาว “มันจะเป็นความเสี่ยงอย่างมาก นักกีฬาในระดับสูงสุดก็ต้องใช้เวลาฟื้นตัวเหมือนกับคนทั่วไป สิ่งที่เป็นอันตรายคือนักกีฬาระดับสูงจะรู้สึกดีที่เข่าหลังอาการบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว กล้ามเนื้อ และการประสานอาจดีอยู่แล้ว แต่การฟื้นตัวยังคงต้องใช้เวลาอย่างเต็มที่ ดังนั้นการกลับมาแข่งขันเร็วเกินไปอาจเป็นสัญญาณไม่ที่ไม่ดีต่อคนอื่นๆที่ต้องผ่าตัดเข่าเช่นกัน”

ฟาน ไดก์ 2

Netherlands’ defender Virgil van Dijk (L) vies for the ball with Italy’s forward Ciro Immobile during the UEFA Nations League Group A1. (Photo by Marco BERTORELLO / AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน