สมาคมลูกหนัง ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยลากจุดด่างวงการฟุตบอลเข้ารับโทษ

19 มี.ค. 2564 - 16:09 น.

สมาคมลูกหนัง ออกหนังสือแสดงความขอบคุณอย่างเป็นทางการต่อทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขยายผลจับกุมขบวนการล้มบอลจนผู้ต้องหาทั้งหมด 15 คนถูกดำเนินดดีตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมลูกหนัง ออกหนังสือขอบคุณ ตามที่ ศาลอาญาพิพากษา คดีประวัติศาสตร์ล้มบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 คดีหมายเลขดำ ที่ อ.2131/2561 ให้จำเลยซึ่งต้องหาความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 และพ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 รวม 15 คน มีความผิดตามฟ้อง พิพากษาลงโทษจำคุก จำเลย ทุกคน 1-5 ปี โดยไม่รอลงอาญา และมีโทษปรับอีกส่วนหนึ่ง ตามที่มีสื่อมวลชนได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

คดีนี้ นับเป็นคดีที่แทบกล่าวได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการฟุตบอลไทยเนื่องจากไม่เคยมีการดำเนินการลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งพฤติกรรมในลักษณะนี้ถือเป็นตัวบ่อนทำลายการพัฒนากีฬาฟุตบอลโดยตรง ดังนั้นการป้องกันและปราบปรามถือเป็นนโยบายสำคัญของทางสมาคมฯที่จะร่วมมือกับทุกๆ ฝ่ายดำเนินการเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องและจริงจังต่อไป

ในโอกาสนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอขอบคุณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานอัยการสูงสุด การกีฬาแห่งประเทศไทย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง


โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนคดีนี้ ประชาชนผู้ให้เบาะแส ชี้ช่อง จนนำไปสู่การพิสูจน์สืบสวนจับกุมผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดี กระทั้งพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นการกระทำผิดของจำเลยจนศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งหมดในที่สุด

เป็นที่ประจักษ์ว่าการทุจริตล้มกีฬาซึ่งถือเป็นความผิดตามพรบ.กีฬา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นและมีวิวัฒนาการตามยุคสมัย สามารถดำเนินการทางกฎหมายและลงโทษผู้กระทำผิดได้จริง ส่งผลให้วงการกีฬาไทยเป็นที่ยอมรับต่อองค์กรระดับนานาชาติว่ามีความจริงจัง และเข้มงวดกับปัญหาสำคัญของกีฬาอาชีพทั่วโลก

ที่สุดนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนและโดยเฉพาะแฟนบอล ได้โปรดเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องวงการฟุตบอลไทย เป็นเจ้าภาพร่วมกับสมาคม ชำระสะสาง กระบวนการล้มบอลให้หมดสิ้นไปจากวงการฟุตบอลไทยโดยเร็ว

หากพบเห็นหรือทราบเบาะแสว่ามีการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว ขอได้โปรดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือสมาคมกีฬาฟุตบอลได้รับทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมลูกหนัง ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยลากจุดด่างวงการฟุตบอลเข้ารับโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง