โรมัน อบราโมวิช เจ้าของทีม “สิงโตคำราม” เชลซี ยืนยันแนวทางการทำทีม ย้ำการเปลี่ยนโค้ชไปแล้ว 15 คนในรอบ 18 ปี เป็นเรื่องของจังหวะเวลาที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

มหาเศรษฐีรัสเซีย ซึ่งเข้ามาเทกโอเวอร์สโมสรเชลซีตั้งแต่ปี 2003 และ ตลอดระยะเวลา เชลซี ขึ้นชื่อเรื่องการใช้โค้ชเปลืองที่สุดในพรีเมียร์ ลีก ล่าสุดเพิ่งจะปลด แฟรงก์ แลมพาร์ด ตำนานสโมสร และดึง โธมัส ทูเคิล กุนซือชาวเยอรมันเข้ามา แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ อบราโมวิช ตัดสินใจถูกเนื่องจาก เชลซี ของ ทูเคิล ยังแพ้ใครไม่เป็นมาแล้ว 13 นัดติดต่อกัน และจากบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ ฟอร์บส์ นิตยสารการเงินชื่อดัง โรมัน เผยถึงเรื่องนี้ว่า

“ผมคิดว่าถ้วยรางวัลจะบ่งบอกทุกอย่างด้วยตัวมันเอง ว่าสโมสรประสบความสำเร็จแค่ไหนในแต่ละปี เป้าหมายของผมคือการทำให้ทีมคว้าแชมป์ให้มากที่สุด และสร้างทีมเพื่ออนาคต เชลซี มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ผมรู้สึกยอดเยี่ยมที่ได้มีส่วนกับสิ่งนี้ สโมสรจะคงอยู่ตลอดไป แต่งานของผมคือการทำให้ทีมประสบความสำเร็จเหมือนที่เรากำลังทำอยู่”

อบราโมวิช วัย 54 ปี เทกโอเวอร์สโมสรด้วยเงิน 140 ล้านปอนด์ ในปี 2003 และจากนั้นพาทีมคว้าแชมป์ไปแล้ว 16 โทรฟี่ และเป็นทีมแรกจากลอนดอน ที่คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รวมทั้งคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก รอบ 50 ปี ในปี 2012

“ผมคิดว่าเราจริงจังในทุกๆการตัดสินใจในทุกๆตัวเลือก ทุกอย่างมีต้องมีความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้เราแน่ใจว่าเราจะก้าวไปถึงความทะเยอทะยานในระยะยาวที่เราหวังได้ ซึ่งตรงนี้เราชัดเจนมาก คนที่จะเข้ามาทำงานกับเราก็จะต้องมีความชัดเจนเช่นเดียวกัน ฟุตบอลไม่มีกฎตายตัวในการเอาชนะหรอก โค้ช และลูกทีม ต้องตัดสินใจในหลายปัจจัยในวันแข่งขัน และผมเองก็ยังสนุกกับงานที่ทำกับเชลซี”

นอกจากนี้ โรมัน ยังให้ความสำคัญกับ ทีมหญิงของเชลซีเป็นอย่างมาก และหวังว่าสักวันจะประสบความสำเร็จเหมือนทีมชาย “ฟุตบอลหญิงมีศักยภาพมาก ถ้าพวกเธอได้รับการสนับสนุนแบบเดียวกับทีมชาย ก็มีโอกาสที่จะพัฒนาเท่าเทียมกันทั้งในแง่ฟุตบอล และธุรกิจ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน