ฝ่ายจัดการแข่งขันของศึก โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่าอาจมีการเชิญนักกีฬาต่างชาติเข้ามาร่วมทัวร์นาเมนต์ทดสอบของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว เกมส์ ระบุว่าจะมีการจัดทัวร์นาเมนต์ทดสอบการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมตัวในด้านต่างๆทั้งความพร้อมของสนามแข่งขัน ความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ความพร้อมของเทคโนโลยี รวมถึงความพร้อมด้านมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างมีการแข่งขัน

สำหรับทัวร์นาเมนต์ปรีโอลิมปิกดังกล่าวจะมีการนำ 18 ชนิดกีฬา เริ่มจาก สเก็ตบอร์ด และยิงปืนในช่วงเดือน เม.ย. นอกจากนั้นยังมี กรีฑา, วอลเลย์บอล, วิ่งมาราธอน, จักรยานลู่, จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์, ยิมนาสติกลีลา และบาสเกตบอล 3×3 เป็นต้น

กระทั่งล่าสุด ยาสุโอะ โมริ เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2020 กล่าวว่าทัวร์นาเมนต์ทดสอบนี้อาจเชิญนักกีฬาจากต่างชาติเข้าร่วมด้วยในบางชนิดกีฬา “ในขณะนี้เรากำลังประเมินจำนวนนักกีฬาที่ต้องการเข้าร่วมการทดสอบ เราจะประสานงานกับรัฐบาลเมื่อเราสามารถยืนยันตัวเลขเหล่านั้นได้ การแข่งขัน 5 จาก 18 ชนิดกีฬา เช่น ประเภทลู่ และลาน รวมถึงวิ่งมาราธอน อาจมีนักกีฬาต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง”

เมื่อไม่นานมานี้ฝ่ายจัดการแข่งขันโตเกียว เกมส์ เพิ่งยืนยันว่าไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาต่างชาติเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อมาชมการแข่งขันเนื่องจากกลัวว่าจะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมซึ่งผลสำรวจจาก “อาซาฮี ชิมบุน” สื่อแดนอาทิตย์อุทัย ระบุว่า ประชาชนญี่ปุ่น ถึง 85% มีความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นจากมาตรการดังกล่าว ถึงกระนั้นก็มีความสำรวจเพิ่มเติมพบว่าประชาชนญี่ปุ่น 36% ต้องการให้เลื่อนการแข่งขันไปก่อน และ 33% ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขัน

The Olympic rings are pictured in front of the International Olympic Committee (IOC) headquarters in Lausanne, Switzerland, March 9, 2021. REUTERS/Denis?Balibouse/File Photo

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน