กุนซือชบาแก้ว ประกาศยกระดับบอลหญิงเทียบเท่าสาวแดนอาทิตย์อุทัย

2 เม.ย. 2564 - 16:10 น.

กุนซือชบาแก้ว มิโยะ โอกาโมโตะ และ นัตซึโกะ โทโดโรกิ ผู้ช่วย เข้าพบ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก่อนคุมเก็บตัวทัพชบาแก้วทันที เชื่อยกระดับเทียบเท่าญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กุนซือชบาแก้ว มิโยะ โอกาโมโตะ และ โทโดโรกิ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนเข้าพบ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วันที่ 2 เม.ย. ที่ห้องประชุมช้างศึก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก่อนเข้ารับงานคุมทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย อย่างเป็นทางการ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

มิโยะ โอกาโมโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี พร้อมด้วย นัตซึโกะ โทโดโรกิ ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อหารือถึงแนวทางในการทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หลังครบกำหนดกักตัว 14 วัน ตามมาตรการของรัฐบาล

ซึ่งการเข้าพบครั้งนี้ได้หารือถึง แนวทางในการทำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และรูปแบบการทำงานร่วมกันกับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลชายทีมชาติไทย และ การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค

มิโยะ โอกาโมโตะ กล่าวว่า “รู้สึกดีใจ และประทับใจมาก ที่ได้เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี เพราะนี่คือการคุมทีมชาติหญิงต่างแดนครั้งแรกและจะทำให้ดีที่สุด”

“หลังจากที่ทราบว่าจะต้องเข้ามาคุมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ได้มีการศึกษาดูเกมการแข่งขันที่ผ่านมาของทีมชาติไทยหญิง รวมไปถึงได้ดูเกมการแข่งขันฟุตบอลไทยวีเมนส์ลีก มาพอสมควร พอเห็นรายชื่อนักกีฬาที่จะต้องเข้ามาเก็บตัวในครั้งนี้ มีความรู้สึกว่าแต่ละคนมีรูปแบบการเล่นที่ต่างกัน ดังนั้นจะนำมาปรับเข้าหากันให้มากที่สุด”

“สำหรับในไทยวีเมนส์ลีก มีหลายคนที่ได้เห็นว่ามีความสามารถและสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก ส่วนทีมชาติไทยมีหลายคนที่สามารถต่อยอดได้ จนสามารถเทียบเท่ากับฟุตบอลหญิงของญี่ปุ่น การที่ได้เห็นเยาวชนหลายๆ คนได้เข้ามาร่วมเล่นในวีเมนส์ลีกที่พึ่งจบลง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะจะได้เห็นการพัฒนาของเด็กๆ รวมไปถึงมีระบบในการผลักดันเยาวชนเหล่านี้ให้พัฒนาตัวเอง เพื่อติดทีมชาติในอนาคตจะส่งผลที่ดีอย่างมาก”

“แนวทางในการคุมทีมครั้งนี้ อยากให้ทีมเรา เล่นทั้งเกมรุกเกมรับให้ดุดัน มีการทำงานร่วมกันต่อเนื่องเป็นทีม เพื่อไปถึงเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อประเทศไทย ที่ผ่านมาได้ศึกษาเกมที่ทีมชาติไทยหญิงไปเล่นฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ทั้ง 3 แมตช์จะทำงานอย่างเต็มความสามารถ เพื่อที่จะพาทีมเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกอีกครั้งในอนาคต”

“ฝากถึงแฟนบอลชาวไทย สำหรับตัวเรา ยังต้องมีการปรับและศึกษาวัฒนธรรมไทยอีกค่อนข้างเยอะ รวมถึงการทำงานร่วมกัน ส่วนตัวอยากให้ทีมที่เขาทำ มีแฟนบอลสนับสนุนและคอยให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย”

สำหรับ มิโยะ โอกาโมโตะ และ นัตซึโกะ โทโดโรกิ จะเดินทางไปคุมทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กุนซือชบาแก้ว ประกาศยกระดับบอลหญิงเทียบเท่าสาวแดนอาทิตย์อุทัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง