ละเมิดกฎ! โอลิมปิก 2020 ห้ามนักกีฬาคุกเข่าต้านเหยียดผิว

22 เม.ย. 2564 - 14:25 น.

โอลิมปิก เกมส์ 2020 ห้ามนักกีฬาแสดงออกด้านการเมือง รวมไปถึงการคุกเข่าเพื่อต่อต้านการเหยียดผิวระหว่างการแข่งขัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการคุกเข่าต้านเหยียดผิวนั้นได้รับการปฎิบัติในวงการลูกหนังทั่วโลกเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันของคนผิวสีที่ถูกเหยียดเชื้อชาติอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามล่าสุด คริสตี โคเวนทรี หัวหน้าคณะกรรมการนักกีฬาของไอโอซี เปิดเผยว่า โตเกียว เกมส์ ที่กำลังจะเกิดขึ้นจะไม่อนุญาตให้มีการคุกเข่าเพื่อต้านเหยียดผิวหลังปรึกษากับนักกีฬา 3,500 คนไปเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว

นอกจากนั้น โคเวนทรี ยังเผยอีกว่านักกีฬาที่แสดงออกทางการเมือง หรือคุกเข่าต้านเหยียดผิวจะโดนลงโทษเนื่องจากละเมิดกฎข้อที่ 50 ของไอโอซีซึ่งว่าด้วยเรื่องการห้ามสาธิต หรือโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง, ศาสนา หรือเชื้อชาติ “ใช่ พวกเขาจะถูกลงโทษ เป็นเพราะนักกีฬาส่วนใหญ่ที่เราพูดคุยด้วย นั่นคือสิ่งที่พวกเขาร้องขอ”

“ผมไม่ต้องการให้มีอะไรมารบกวนสมาธิจากการแข่งขัน และควรหลีกหนีจากสิ่งนั้น นั่นคือสิ่งที่ผมยังคงรู้สึกถึงวันนี้” โคเวนทรีกล่าวทิ้งท้าย

Antonio Ruediger of Chelsea takes a knee in support of the Black Lives Matter movement during the Semi Final of the Emirates FA Cup match between Manchester City and Chelsea. (Photo by Ian Walton – Pool/Getty Images)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ละเมิดกฎ! โอลิมปิก 2020 ห้ามนักกีฬาคุกเข่าต้านเหยียดผิว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง