น้องมิ้น ป้องโควิดแบบจัดเต็มเก็บตัวฝรั่งเศส-ได้ขี่ม้าตัวเก่ง ลั่นเต็มที่ อลป. ครั้งแรก

25 เม.ย. 2564 - 13:22 น.

“น้องมิ้น” อารีย์ณัฎฐา ชวตานนท์ นักกีฬาขี่ม้าสาวทีมชาติไทย ประเภททีมอีเว้นท์ติ้ง ที่ได้ตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เรียบร้อยแล้ว เผยว่า ตอนนี้เดินทางมาเก็บตัวที่ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งระหว่างเดินทาง ก็ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น พกแอลกอฮอล ไว้ทำความสะอาด รวมถึงใส่ชุด พีพีอี และถุงมือ เพื่อป้องกันการสัมผัส ที่ทำก็ขนาดนี้ก็เพื่อป้องกันตัวเอง และป้องกันคนรอบข้างให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ อีกทั้ง มิ้น ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด บวกกับเวลาซ้อมและตารางแข่งที่จะเกิดขึ้นพลาดไม่ได้เลย ดังนั้นจึงไม่มีเวลาให้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“น้องมิ้น” อารีย์ณัฎฐา เผยอีกว่า ตอนนี้เก็บตัวฝึกซ้อมที่คอก Ecurie Livio โดยมีโค้ช แมกซิม ลิวิโอ คอยดูแล ซึ่งก็ไม่ได้กักตัวอะไร เพราะประเทศฝรั่งเศสมีเคอร์ฟิว ห้ามทุกคนเดินทางไกลกว่า 10 กิโลเมตรจากที่อาศัยเวลา 19.00-06.00 น. อยู่แล้ว ซึ่ง มิ้น จะเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่้นี่ยาวไปจนถึงโอลิมปิกเกมส์

“น้องมิ้น” อารีย์ณัฎฐา กล่าวต่อว่า ตอนนี้ได้กลับมาฝึกซ้อมกับม้าตัวหลักที่จะใช้ไปโอลิมปิกเกมส์ เป็นครั้งแรกหลังจากประสบอุบัติเหตุเข่าแตกละเอียด และข้อเท้าหักเมื่อปีที่แล้ว การซ้อมค่อยๆเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกความคุ้นเคยระหว่างนักขี่และม้ากลับมา และยังต้องออกกำลังเพื่อเรียกความฟิต และความจำของกล้ามเนื้อกลับมา

“ส่วนการแข่งขันยังมีรายการให้แข่งทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีโรคระบาดม้าในทวีปยุโรปจนการแข่งขันหลายรายการต้องถูกยกเลิก บวกกับโรคโควิด ทำให้มิ้นและทีมต้องเตรียมความพร้อมในการเดินทาง และเตรียมแผนสำรองไว้เพื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้่น”

“ส่วนตัวมิ้นเอง เป็นการแข่งโอลิมปิกครั้งแรก อยากจะทำออกมาให้ดีเท่าที่ซ้อมหรือแข่งขันในยุโรป แข่งให้ครบทั้ง 3 วันอย่างมีสติ และความระมัดระวัง ม้าจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงยืนระยะให้ได้ตลอดการแข่งขัน จะต้องสังเกต และสื่อสารกับม้า เพราะเรามาแข่งคู่กัน ไม่มีเขาก็ไม่มีเรา ด้านความรู้สึกคิดว่าจะต้องตื่นเต้นมากแน่ๆ แต่จะต้องควบคุมสติและสมาธิให้อยู่ เพราะการขี่ม้าขึ้นอยู่กับการตัดสินในเพียงเสี้ยววินาที”

“อย่างไรก็ตามจากการประเมินผู้แข่งขัน พูดตรงๆเป็นไปได้ยากที่จะได้เหรียญ เพราะกำลังแข่งอยู่กับบุคคลที่อยู่ในระดับที่เป็นโค้ชเราก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ก็จะทำผลงานให้ออกมาดีที่สุด”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้องมิ้น ป้องโควิดแบบจัดเต็มเก็บตัวฝรั่งเศส-ได้ขี่ม้าตัวเก่ง ลั่นเต็มที่ อลป. ครั้งแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง