คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) หน้าชา หลังถูกประท้วงต่อต้านการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ “โตเกียว2020” ระหว่างการแถลงข่าวออนไลน์ โดยผู้ประท้วงซึ่งอ้างนักข่าวของ ยาฮู สปอร์ต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระหว่างที่ มาร์ก อดัมส์ โฆษกโอลิมปิกสากล กำลังแถลงข่าวสรุปการประชุมผ่านทางช่องทางออนไลน์ “ซูม” และถ่ายทอดทางช่องทางโซเชียล มีเดีย อื่นๆ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สักถาม โดยคำถามสุดท้าย เดวิด โอไบรอัน ซึ่งระบุว่าเป็นผู้สื่อข่าวของ ยาฮู สปอร์ต ยกมือถามก่อนที่ภาพจะตัดไปเห็นเจ้าตัวกำลังชูป้ายประท้วง “No Olympic 2020” พร้อมกับกล่าวว่า “ไม่ควรมีโอลิมปิก ไม่ว่าจะที่ไหน ช่าง…โอลิมปิก เราไม่ต้องการ” ทำให้ โฆษกไอโอซี อึ้งไปพักใหญ่ และรีบสั่งให้ทีมงานตัดบทออก

“เราเหลือเวลาอีกราว 78 วัน เรากำลังมุ่งมั่นกับเกมที่จะกำลังจะเริ่มขึ้น เมื่อเกมเปิดฉาก เราเชื่อว่าชาวญี่ปุ่นจะภาคภูมิใจกับช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์” อดัมส์ กล่าวหลังเหตุชุลมุนบนโลกออนไลน์

ขณะที่สำนักข่าวนิเคอิสื่อของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์และกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นยังคงมีปัญหาต่อเนื่องและอาจจะถึงทางตันหลังจากมีการเปิดเผยว่าเมืองกว่า 40 แห่งจะไม่ร่วมมือกับฝ่ายจัดการแข่งขันอีกต่อไป

โดย “เมืองเจ้าภาพ” 40 แห่งซึ่งเป็นเครือข่ายสำหรับโอลิมปิกโตเกียวเกมส์และพาราลิมปิกได้พร้อมใจกันประกาศยกเลิกการรับนักกีฬาจากต่างประเทศเข้าค่ายเก็บตัวล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วรวมไปถึงนโยบายเรื่องโครงการแลกเปลี่ยนด้านการต่างๆเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรครอยเตอร์สสื่อดังก็ยืนยันถึงเรื่องนี้ว่าจังหวัดชิบะได้ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าได้ยกเลิกไม่ให้ทีมชาติสหรัฐฯตั้งแคมป์ล่วงหน้าที่กำหนดไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน