จากกรณีสมาคมกีฬา วอลเลย์บอล แห่งประเทศไทยประกาศทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยพบผู้ติด โควิด-19 จากการเก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดนครปฐมตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาโดยจากการตรวจพบนักกีฬาหญิงรวมสต๊าฟโค้ชติดเชื้อจำนวน 22 คน หลังจากรับวัคซีนเข็มแรก เมื่อวันที่ 29 เมษายน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำให้ทีมชาติไทยจะถอนตัวจากการแข่งขันเนชันส์ลีก 2021 ที่ประเทศอิตาลี แต่ในเวลาต่อมา สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ยังให้โอกาสทีมชาติไทย ในการเปลี่ยนรายชื่อนักกีฬา และเข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ตั้งใจจะส่งทีมเข้าการแข่งขันอีกครั้ง

ล่าสุด นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 รายวัน ว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 4,887 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 2,036 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 16 ราย และการคัดกรองในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 2,835 ราย ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 32 ราย เสียชีวิตสะสม 424 ราย อัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 0.65% รักษาหายเพิ่ม 1,572 ราย สะสม 33,189 ราย ยังเหลือที่รักษาอยู่ 32,661 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 1,209 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 406 ราย ยอดสะสมในการระบาดระลอกใหม่เดือนเม.ย. 64,931 ราย

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงกรณีทัพวอลเลย์บอลหญิง ติดโควิด 22 คน ด้วยว่า นี่คือสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้กับเชื้อโรคตัวนี้ เรียนรู้ไปด้วยกัน เราเคยบอกกันมาก่อนแล้วว่า การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่ดี สามารถป้องกันโรคได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าท่านจะไม่ป่วยไม่เจ็บ ถ้ามีการติดเชื้อ ก็ยังสามารถป่วยได้ หลังการฉีดวัคซีน แต่อาการที่จะป่วย จะเจ็บหนัก หรือเสียชีวิตจะน้อยลง นี่คือสิ่งที่สำคัญ

“เพราะฉะนั้นนักกีฬาชุดนี้ก็จะเป็นบทเรียนของเราอย่างดี ว่า ถึงแม้ฉีดไปแล้ว แต่ถ้าไม่ระมัดระวังตัว ไม่ใส่หน้ากากอนามัย อยู่ในระยะที่แออัด ใกล้ชิด หรือเล่นกีฬาแล้วมีสารคัดหลั่ง ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ นี่ก็อยู่ในเอกสารทางวิชาการที่มีอยู่ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน