ฮานอยเกมส์ กุมขมับปัญหาโควิด - แจงเลื่อนไม่ได้ หวั่นกระทบ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32

18 พ.ค. 2564 - 16:01 น.

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงสร้างวิกฤตไปทั่วโลก และส่งผลกระทบต่อการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ จนมีอันต้องยกเลิก หรือเลื่อน การแข่งขันออกไป ส่วนในการแข่งขันที่แข่งต่อได้ก็จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่เข้มงวด รวมถึงให้นักกีฬาฉีดวัคซีนป้องกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดสื่อเวียดนาม ตีข่าวว่า มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 “ฮานอยเกมส์” ที่เวียดนาม เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. กำลังกำหนดมาตรการ และวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆเพื่อรับมือกับโควิด-19 ในช่วงการแข่งขัน แต่ก็ยังมีอุปสรรคหลายด้าน ทั้งในเรื่องของงบประมาณ และ วัคซีน ที่จะนำมาฉีดให้กับนักกีฬา


ดอง ด๊อก ทุย หัวหน้าแผนกกีฬาและกีฬาทั่วไป เผยว่า ในเวียดนามเราได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เฉพาะนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ทีมชาติชุดปัจจุบันเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังต้องรอนโยบายจากทางรัฐบาล ขณะที่หลายประเทศในอาเซียนได้ฉีดวัคซีนให้นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ไป 2 เข็มแล้ว อย่างไรก็ตามเรายังไม่รู้ข้อมูลที่แน่นอนว่าวัคซีนจะมีประสิทธิภาพเพียงใดต่อการแข่งขัน ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้

“จากการวิเคราะห์ฝ่ายจัดการแข่งขันยังต้องเผชิญกับปัญหาที่ยากลำบาก เช่นการจัดการผู้คนจากอาเซียน ที่จะเข้ามายังประเทศเวียดนาม ในช่วงเวลานั้นกว่า 10,000 คน ซึ่งทั้งหมดจะต้องถูกกักตัวหรือไม่ และถ้าต้องกักตัวทุกคนจะพอใจกับสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นโรงแรมหรือค่าใช้จ่ายหรือไม่ แต่ถ้าเราจะเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปี 2022 ก็คงจะลำบากอื่น เพราะยังมีการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ มากมาย ที่สำคัญซีเกมส์ เป็นกีฬาที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ไม่เหมือนโอลิมปิกเกมส์ ที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปี หากเลื่อนนานเกินไป ก็จะส่งผลกระทบกับ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮานอยเกมส์ กุมขมับปัญหาโควิด - แจงเลื่อนไม่ได้ หวั่นกระทบ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32
ข่าวที่เกี่ยวข้อง