สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ( ฟีฟ่า ) เตรียมนำข้อเสนอของ ซาอุดิอาระเบีย เข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาถึงการเปลี่ยนวงรอบการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก และ ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก จาก 4 ปี เป็นทุกๆ 2 ปี ในการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 71

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยข้อเสนอมองว่าการลดวงรอบเหลือทุกๆ 2 ปีครั้งจะทำให้มีผู้สนับสนุนมากยิ่งขึ้น และสามารถเพิ่มเม็ดเงินให้กับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน และทีมแชมป์โลกมากยิ่งขึ้น แม้จะไม่ใช่การเสนอแนวคิดแบบนี้ครั้งแรก เพราะเคยถูกนำพิจารณาสมัยเซปป์ แบลตเตอร์ เป็นประธานฟีฟ่า ถึง 2 ครั้ง คือปี 1999 และ ปี 2001 รวมทั้งสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ ก็เคยยื่นให้ฟีฟ่าเปลี่ยนแปลงในปี 2018 แต่เรื่องนี้มีแนวโน้มได้รับการพิจารณามากกว่าอดีต เนื่องจากธุรกิจวงการฟุตบอลในภาพรวมได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่ากังวลเป็นเรื่องของคุณค่าของเกมที่อาจถูกลดถอนไป ประกอบกับการแข่งขันในรอบปฏิทินของวงการฟุตบอลทั่วโลกในเวลานี้อัดแน่นจนนักฟุตบอลต้องออกมาเรียกร้องมากขึ้น
ขณะเดียวกันการเรียกร้องจาก ซาอุดิอาระเบีย ถูกมองเป็นเรื่องของการเมืองในภูมิภาคตะวันออกกลาง เนื่องจาก กาตาร์ ชาติคู่ปรับกำลังจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022

โดยในส่วนของฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกนั้น จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ฟีฟ่ามีความคิดที่จะปรับเป็น 2 ปีครั้ง เพื่อเพิ่มการแข่งขันในวงการฟุตบอลหญิงที่กำลังพัฒนาขึ้นมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน