วิ่งส่งธงชาติไทย ถึงระยอง ท่ามกลางสายฝนที่ตกกระหน่ำ ผ่านแล้ว 32 จังหวัด 4,340 กม. นับถอยหลัง 5 วันสุดท้าย เหลือระยะทางวิ่ง เพียง 266 กม. จะพิชิตเส้นชัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวกิจกรรมประวัติศาสตร์ “FLAG OF NATION วิ่งส่งธงชาติไทย ไปโตเกียวโอลิมปิก” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่อง 61 วัน 35 จังหวัด ระยะทาง 4,606 กม. เทียบเท่าระยะทางกรุงเทพฯ ไปยังกรุงโตเกียว จัดขึ้นเพื่อรวบรวมกำลังใจจากพี่น้องคนไทยส่งต่อถึงนักกีฬาทีมชาติไทย ล่าสุดเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา วิ่งต่อเนื่องเป็นวันที่ 56 เส้นทางจาก จ.จันทบุรี มุ่งหน้า จ.ระยอง ระยะทางรวม 71 กม.

สำหรับการวิ่งในวันที่ 56 เริ่มขึ้นที่สนามกีฬาจังหวัดจันทบุรี ได้รับเกียรติจาก นายฤหัส ไชยศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ทำหน้าที่เชิญธงชาติไทยขึ้นไปปักบนแท่นขบวนรถประชาสัมพันธ์ ที่จะใช้แห่ส่งกำลังใจให้นักกีฬาแทนการลงวิ่งในพื้น จ.จันทบุรี ซึ่งก็ถือเป็นการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัด

ในช่วงแรกที่ขบวนรถแห่วิ่งออกไป มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่ไม่ได้เป็นปัญหาอย่างใด โดยขบวนธงยังคงมุ่งหน้าต่อไปตาม ถ.สุขุมวิท ก่อนจะปรับให้ทีมมาร์แชลเข้ามารับช่วงถือธงเมื่อเข้าถึงพื้นที่ จ.ระยอง ซึ่งทีมมาร์แชลลงทำหน้าที่วิ่งธงชาติไทย 15 กม. ก่อนจะส่งต่อเปลี่ยนมือมายังพี่น้องนักวิ่งชาวจังหวัดระยองลงวิ่งแทนในช่วง 10 กม.สุดท้าย

ช่วงระยะทางที่เหลือ พี่น้องนักวิ่งชาวจังหวัดระยอง ช่วยกันวิ่งรับส่งธงชาติไทยมาถึงยังจุดหมายของวันที่ 56 ที่ปั๊มน้ำมันพีที สาขาแกลง 2 จ.ระยอง ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ 32 ที่ธงชาติไทยวิ่งผ่านได้สำเร็จ ขยับระยะทางวิ่งรวมเพิ่มเป็น 4,340 กม.แล้ว ทำให้ 5 วันสุดท้ายของภารกิจ เหลือระยะทางวิ่งอีกเพียง 266 กม.เท่านั้น จะพิชิตเส้นชัยใน กม.ที่ 4,606 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

นายฤหัส ไชยศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า การวิ่งธงชาติไทยถือเป็นกิจกรรมที่สร้างการรับรู้ให้ประชาชนคนไทย ได้มีส่วนร่วมในการส่งกำลังใจให้กับทัพนักกีฬาที่จะไปสู้ศึกโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลการแข่งขันไม่ว่าแพ้หรือชนะไม่เป็นไร พี่น้องเมืองจันทบุรี และชาวไทย จะคอยเชียร์ สนับสนุน และเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาไทยทุกๆ คน

ด้าน “ทัตพงศ์ สิทธิโชค” ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดจันทบุรี เผยว่า ขอบคุณที่เลือกจันทบุรี เป็น 1 ใน 35 พื้นที่ที่ขบวนธงชาติไทยผืนประวัติศาสตร์ถูกวิ่งผ่าน ตนมองว่าเป็นการประชาสัมพันธ์กีฬาโอลิมปิก และเชิญชวนการส่งกำลังใจให้นักกีฬาไทยที่ดี

“สำหรับโอลิมปิก เป็นการแข่งขันกีฬาระดับสูงสุด การที่จะไปร่วมการแข่งขันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นผมมองว่านักกีฬาทุกคนที่ผ่านเข้าไปร่วมแข่งขันได้นั้น ถือว่าสุดยอดมากๆ แล้ว เพราะต้องฝ่าฟันทำการคัดเลือกเข้าไป ผมอยากเชิญชวนพี่น้องชาวจันทบุรี และชาวไทยให้ร่วมส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาไทยที่จะไปร่วมทำการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย”

ด้าน สิบตำรวจตรีหญิง ใบสน มณีก้อน หรือ “น้องครีม” นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย รุ่น 69 ซึ่งคว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 เผยผ่านการพูดคุยกับผู้บรรยายในช่วงการไลฟ์สดกิจกรรมวันที่ 56 ว่า ตอนนี้ตนและพี่ๆในทีมฝึกซ้อมกันหนักมาก โดยช่วงโค้งสุดท้ายเน้นเพิ่มพละกำลัง ความเร็ว เทคนิคในการออกหมัด และแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

“น้องครีม” เผยอีกว่า ดีใจและตื่นเต้นที่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกในชีวิต ยอมรับว่ามีกดดันบ้าง แต่ก็ใช้การฝึกจิตและสมาธิเข้าช่วย สำหรับตนจะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ และต้องขอบคุณทุกกำลังใจจากพี่น้องแฟนๆ กีฬาชาวไทย โดยเฉพาะกำลังใจจากกิจกรรมวิ่งธงชาติไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งตนก็ขอฝากแฟนๆ ฝกีฬาไทยช่วยเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยทุกคนที่จะเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

สำหรับการวิ่งธงชาติไทยในวันอาทิตย์ ที่ 23 พ.ค.64 ซึ่งเป็นการวิ่งต่อเนื่องวันที่ 57 ยังคงวิ่งอยู่ในจังหวัดระยอง โดยจะออกสตาร์ทจากปั๊มน้ำมันพีที สาขาแกลง 2 ไปยัง สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ระยะทางรวม 46.6 กม. แฟนๆกีฬาสามารถติดตามชมการไลฟ์สด พร้อมกับให้กำลังใจนักวิ่ง ทีมงาน และนักกีฬาทีมชาติไทยได้ที่เฟซบุ๊ก Road to Tokyo 2020 ตลอดทั้งวัน

ด้านผู้ที่พลาดร่วมงานวิ่งธงชาติไทย ยังสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยได้ผ่านกิจกรรม “FLAG of Nation Virtual Run” วิ่งเสมือนจริง จากสถานที่ไหน เวลาใดก็ได้ ซึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นคู่ขนานกับการวิ่งผลัดธงชาติไทย โดยระยะทางวิ่งสะสมของกิจกรรมล่าสุดอยู่ที่ 853,851 กม. ทำให้เหลืออีก 146,149 กม.เท่านั้น จะถึงระยะทางเป้าหมาย 1 ล้านกม.

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งกำลังใจครั้งประวัติศาสตร์ให้นักกีฬาทีมชาติไทยได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 8 ส.ค.64 ที่ https://bit.ly/webcheckraceOlympic2020 ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับเสื้อพร้อมเหรียญที่ระลึกเป็นของรางวัล โดยในทุกๆการวิ่ง 1 กม.จะสมทบทุน 1 บาท สนับสนุนนักกีฬาทีมชาติไทยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ด้วย

อนึ่งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค.64 โดยแฟนๆกีฬาชาวไทยสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสด พร้อมทั้งร่วมเชียร์นักกีฬาไทยแบบติดขอบสนามได้ทุกวัน ผ่านทาง ThaiTBS, NBT, PPTV, NEW18, ทรูโฟร์ยู24, GMMTV25, T-Sports และ AIS PLAY

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน