วิ่งธงชาติไทย ก้าวเข้าสู่วันที่ 57 ชาวระยองร่วมส่งกำลังให้นักกีฬาไทยอย่างล้นหลาม สรุปหลังจบภารกิจวันที่ 57 วิ่งแล้ว 4,367 กม. เข้าสู่ 4 วันสุดท้าย เหลืออีกเพียง 217 กม.เท่านั้น จะถึงเป้าหมายวิ่งครบ 4,606 กม. ด้าน “จูเนียร์” รามณรงค์ กลายเป็นนักกีฬาไทยคนที่ 25 ในโอลิมปิก หลังคว้าตั๋วจากศึกเทควันโด รอบคัดเลือกโอลิมปิก ที่จอร์แดน ซึ่งนับเป็นโอลิมปิกแรกในชีวิตของเจ้าตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวกิจกรรมประวัติศาสตร์ “FLAG OF NATION วิ่งส่งธงชาติไทย ไปโตเกียวโอลิมปิก” ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่อง 61 วัน 35 จังหวัด ระยะทาง 4,606 กม. เทียบเท่าระยะทางกรุงเทพฯ ไปยังกรุงโตเกียว จัดขึ้นเพื่อรวบรวมกำลังใจจากพี่น้องคนไทยส่งต่อถึงนักกีฬาทีมชาติไทย ล่าสุดเมื่อ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา วิ่งต่อเนื่องเป็นวันที่ 57 เป็นการวิ่งใน จ.ระยอง ระยะทางรวม 46.6 กม.

สำหรับการวิ่งธงชาติไทยในวันที่ 57 ทาง จ.ระยอง อนุโลมให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมได้ แต่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดเวลาที่เข้าร่วมกิจกรรม โดยก่อนออกสตาร์ท ที่ปั๊มน้ำมันพีที สาขาแกลง 2 ได้รับเกียรติจาก นายลิขิต ร่มเย็น ผู้จัดการอาวุโส รักษาการแผนกเขตระยอง บริษัท ปิโตรเลียมไทยคอร์ปอเรชั่น จำกัด ทำหน้าที่เชิญธง

จากนั้นเป็นหน้าที่ของพี่น้องนักวิ่งชาวจังหวัดระยองจากหลากหลายสาขาอาชีพกว่า 40 ชีวิตที่หอบความตั้งใจสับเปลี่ยนกันมาออกมาร่วมทำหน้าที่วิ่งส่งกำลังใจให้กับตัวแทนนักกีฬาไทย ก่อนท้ายที่สุดจะใช้เวลาราวๆ 5 ชม. นำธงชาติไทยมาปักยังจุดหมาย สนามกีฬากลางจังหวัดระยองได้สำเร็จ พร้อมกับสะสมระยะทางเพิ่มเป็น 4,387 กม.แล้ว ทำให้ใน 4 วันสุดท้าย เหลือระยะทางอีกเพียง 219 กม.เท่านั้น จะทำภารกิจวิ่งครบ 4,606 กม.ตามเป้าหมาย

ชัชวาลย์ สุวรรณวิจิตร วัย 56 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งสร้างสีสันให้กิจกรรมวิ่งธงชาติไทยในวันที่ 57 ด้วยการแต่งตัวแบบแฟนซี นุ่งโจงกระเบน พร้อมใส่ส้อยคอ และชฎาปักผมลงวิ่งกม.ที่ 4,367 เปิดใจว่า ตนเฝ้ารอและตั้งใจมากๆ ที่จะเข้ามาร่วมวิ่งธงชาติไทยในครั้งนี้ ซึ่งการที่แต่งแฟนซีชุดแบบนี้มาวิ่ง ก็เพราะอยากสะท้อนและทำให้คนอื่นได้เห็นและได้ภูมิใจกับวัฒนธรรมไทยที่โดดเด่นและดูมีเอกลักษณ์

“ภูมิใจมากครับที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ และอย่างน้อยก็มีชื่อของชมรมวิ่งท่าเรือแกลง เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งธงชาติไทยผืนประวัติศาสตร์ไปโตเกียวโอลิมปิก ตัวผมก็ขอร่วมส่งแรงเชียร์และกำลังใจไปให้กับนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยที่จะเดินทางไปทำภารกิจในครั้งนี้ด้วยครับ”

ขณะที่ สายทอง จิตต์สว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดระยอง ซึ่งร่วมวิ่งและทำหน้าที่ปักธงชาติไทยที่เส้นชัยในวันที่ 57 เผยด้วยว่า แม้ทาง จ.ระยอง จะค่อนข้างเข้มงวดในมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องนักวิ่งในจังหวัดทุกคนเป็นอย่างดี

ผอ.สนง.กกท.จ.ระยอง ยังเผยอีกว่า รู้สึกยินดีที่ได้เห็นพี่น้องชาวจังหวัดระยองได้ออกมาร่วมสร้างปรากฎการณ์วิ่งธงชาติไทย ซึ่งตนก็เชื่อว่ากำลังใจจากชาวระยอง รวมถึงพี่น้องคนไทยที่ร่วมวิ่งส่งต่อธงชาติไทยกันมากว่า 57 วัน จะช่วยทำให้นักกีฬาไทยมีพลังและกำลังใจในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติต่อไปด้วย

ด้านความคืบหน้าของทัพนักกีฬาไทยชุดเตรียมทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้รับข่าวดี เมื่อ “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี กลายเป็นนักกีฬาไทยรายที่ 25 ที่คว้าตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันในรอบสุดท้าย หลังกรุยทางเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ เทควันโด โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จอร์แดน ซึ่งการผ่านถึงรอบนี้ทำให้ “จูเนียร์” การันตีคว้าตั๋วลุยโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกในชีวิตได้สำเร็จด้วย

ส่งผลให้เวลานี้ ทัพนักกีฬาไทยคว้าโควตาเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว 25 คน จาก 10 ชนิดกีฬา แบ่งเป็น ยิงปืนและยิงเป้าบิน 6 คน, เรือใบและวินด์เซิร์ฟ 3 คน, จักรยาน 1 คน, ขี่ม้า 3 คน, มวยสากลสมัครเล่น 4 คน, กรีฑา 1 คน, เทเบิลเทนนิส 2 คน, เรือแคู 1 คน, เรือกรรเชียง 2 คน และเทควันโด 2 คน

สำหรับกิจกรรมวิ่งธงชาติไทยในจันทร์ ที่ 24 พ.ค.64 วิ่งต่อเนื่องเป็นวันที่ 58 จะออกสตาร์ทจากสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง มุ่งหน้าไปยังบริษัท โตโยต้า จีเอ็นดี ชลบุรี สำนักงานใหญ่ จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 85.4 กม. แฟนๆ กีฬาสามารถติดตามชมการไลฟ์สด พร้อมให้กำลังใจนักวิ่ง ทีมงาน และนักกีฬาทีมชาติไทยได้ที่เฟซบุ๊ก Road to Tokyo 2020 ตลอดทั้งวัน

ด้านผู้ที่พลาดร่วมงานวิ่งธงชาติไทย ยังคงสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยได้ผ่านกิจกรรม “FLAG of Nation Virtual Run” การวิ่งเสมือนจริง จากสถานที่ไหน เวลาใดก็ได้ อีกหนึ่งกิจกรรมนี้จัดขึ้นคู่ขนานกับการวิ่งผลัดธงชาติไทย โดยระยะทางสะสมล่าสุดของกิจกรรมอยู่ที่ 855,656 กม. เหลืออีกระยะทางอีก 144,344 กม.เท่านั้น จะถึงระยะทางเป้าหมาย 1 ล้านกม.


ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการส่งกำลังใจครั้งประวัติศาสตร์ให้นักกีฬาทีมชาติไทยได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 8 ส.ค.64 ที่ https://bit.ly/webcheckraceOlympic2020 ซึ่งผู้เข้าร่วมจะได้รับเสื้อพร้อมเหรียญที่ระลึกเป็นของรางวัล โดยในทุกๆการวิ่ง 1 กม.จะสมทบทุน 1 บาท สนับสนุนนักกีฬาทีมชาติไทยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ด้วย

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค.64 โดยแฟนๆกีฬาชาวไทยสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสด พร้อมทั้งร่วมเชียร์นักกีฬาไทยแบบติดขอบสนามได้ทุกวัน ผ่านทาง ThaiTBS, NBT, PPTV, NEW18, ทรูโฟร์ยู24, GMMTV25, T-Sports และ AIS PLAY

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน