พรีเมียร์ลีก ยกรัฐบาลไทย เป็นตัวอย่างปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์

24 พ.ค. 2564 - 15:54 น.

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยประธานบริหารพรีเมียร์ลีก ออกมายกย่องรัฐบาลไทย เป็นตัวอย่างปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นาย Richard Masters ประธานบริหาร พรีเมียร์ลีก (Premier League) สหราชอาณาจักร มีหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชื่นชมการจับกุมผู้กระทำความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ของรัฐบาลไทย โดย นายกฯรู้สึกยินดีที่ได้รับความเชื่อมั่นและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันและมุ่งมั่น จนสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการทำงานของประเทศไทยในสายตาชาวต่างชาติ

นายอนุชา กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไทย โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ได้ร่วมมือกับ พรีเมียร์ ลีกส์ ในการจับกุมผู้กระทำความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ โดยดำเนินคดีต่อผู้ให้บริการเว็บไซต์ Expat TV ซึ่งเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และล่าสุดจับกุมและปิดการเข้าถึงเว็บไซต์ FWIPTV ซึ่งเป็นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งทั้งสองเว็บไซต์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ไทยตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องผู้แพร่ภาพรายการโทรทัศน์ และเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทย รวมถึงประชาชนชาวไทยที่ประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมดังกล่าว และมีการดำเนินการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวดในระดับสากล ถือเป็นกรณีศึกษาการปราบปรามเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์แก่รัฐบาลทั่วโลก และจากความมุ่งมั่นในการดำเนินนโยบายปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ของนายกฯ จะสร้างความเชื่อมั่นต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่น่าเชื่อถือ เป็นแบบอย่างและมาตรฐานที่ดีในอนาคต

นายอนุชา กล่าวว่า พรีเมียร์ ลีกส์ ให้ความสำคัญและลงทุนเพื่อสนับสนุนและปกป้องลิขสิทธิ์ ซึ่งรวมถึงการลงทุนร่วมกับบริษัทท้องถิ่นที่ดำเนินธุรกิจเผยแพร่รายการโทรทัศน์ในประเทศไทย อาทิ บริษัททรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ในประเทศไทย และชื่นชมนายกรัฐมนตรีที่ได้กำหนดนโยบายการทำงานของดีเอสไอ ซึ่งมีความสำคัญต่อการปกป้องผลงานของอุตสาหกรรมเผยแพร่รายการโทรทัศน์อย่างมาก และให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกับรัฐบาลไทยและดีเอสไอ เพื่อปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พรีเมียร์ลีก ยกรัฐบาลไทย เป็นตัวอย่างปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง