เลิกใช้มนุษย์ เทนนิส ยูเอส โอเพ่น ใช้เทคโนโลยี ฮอว์กอาย คุมเส้นแทน

25 พ.ค. 2564 - 15:59 น.

สมาคม เทนนิส สหรัฐอเมริกาในฐานะฝ่ายจัดการแข่งขัน เทนนิส แกรนด์สแลม “ยูเอสโอเพ่น” ประกาศใช้เทคโนโลยี “ฮอว์กส์อาย” ในการตัดสินการแข่งขัน “ยูเอสโอเพ่น 2021” และ “ยูเอสโอเพ่นซีรี่ส์” อีก 9 รายการแทนการใช้ผู้กำกับเส้นหรือไลน์ อัมไพร์ อย่างสิ้นเชิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเด็นดังกล่าวถูกนำมาถกเถียงหลังเหตุการณ์ที่โนวัคยอโควิชนักหวดมือ 1 ของโลกพลาดตีบอลระบายอารมณ์ไปโดนไลน์จัดจ์จนได้รับบาดเจ็บและยอโควิชถุกปรับแพ้ในเกมนั้นทำให้มีการพูดถึงความเสี่ยงของผู้ตัดสินรวมทั้งความผิดพลาดของมนุษย์ในการตัดสินด้วยสายตาจนนำมาซึ่งการตัดสินใจลดมนุษย์ลงในการแข่งขันเทนนิสและเลือกใช้เทคโนโลยีฮอว์กส์อายในการตัดสินแทนว่าเป็นลูกออกหรือเป็นลูกดี โดยจะมีเพียงผู้ตัดสิน หรือ แชร์อัมไพร์ เพียงคนเดียวในเกมการแข่งขัน

ด้านแมตส์วิลันเดอร์อดีตนักหวด 7 แชมป์แกรนด์สแลมออกมาให้ความเห็นว่าไม่พอใจกับการตัดสินใจนี้เพราะทำให้สเน่ห์ของเกมหายไป “ผมชอบให้มีผู้กำกับเส้นมากกว่าผมชอบระบบการชาลเลนจ์ซึ่งนักเทนนิสมีโอกาส 3 ครั้งการเพิ่มบางสิ่งเข้าไปทำให้เราสูญเสียบางสิ่งไป”วิลันเดอร์กล่าว


ทั้งนี้เฟรนช์โอเพ่นซึ่งเป็นการแข่งขันบนเคลย์คอร์ตยังเป็นเพียงทัวร์นาเมนต์เดียวที่ยังไม่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเต็มรูปแบบและให้สิทธิ์ผู้ตัดสินมองรอยลูกตกเพื่อตัดสินใจครั้งสุดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลิกใช้มนุษย์ เทนนิส ยูเอส โอเพ่น ใช้เทคโนโลยี ฮอว์กอาย คุมเส้นแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง