บาสหญิง 3x3 ชี้ได้ประสบการณ์อื้อ แม้ ชวดตั๋วโอลิมปิกเกมส์

29 พ.ค. 2564 - 18:23 น.

การแข่งขันบาสเกตบอล รายการ “ฟีบ้า 3×3 โอลิมปิก ควอลิฟลายอิง ทัวร์นาเมนต์ 2021” ที่เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย โดยทีมยัดห่วงไทยอันดับ 23 ของโลก อยู่ในสายบี ร่วมกับ ญี่ปุ่น อันดับ 7 ของโลก, ยูเครน อันดับ 15 ของโลก, อิหร่าน อันดับ 17 ของโลก, ออสเตรเลีย อันดับ 19 ของโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยัดห่วงสาวไทย ลงแข่งขันรอบแรก 4 นัด ผลปรากฏว่า แพ้ 3 นัด และชนะ 1 นัด โดย แพ้ ญี่ปุ่น 6-21, แพ้ ออสเตรเลีย 5-22, แพ้ ยูเครน 7-21 และชนะ อิหร่าน 21-20 ทำได้เพียงอันดับ 4 สายบีไม่ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ สำหรับผู้เล่นที่ทำคะแนนได้มากสุด ได้แก่ กนกวรรณ ประจวบสุข 12 คะแนน

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย Basketball Sport Association of Thailand โพสต์ข้อความหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันว่า หากเรามองแค่คำว่าแพ้ หรือ ชนะ สำหรับคนทั่วไปไม่ได้คิดอะไรมากก็คงตอบได้ว่าน่าผิดหวัง แต่สำหรับชาวบาสที่ตามข่าวการแข่งขัน ก็จะรู้ได้ว่า รายการนี้ถือเป็นรายการที่ทีมชาติไทย ทั้งโค้ช และ นักกีฬา ได้ประสบการณ์ที่ยากจะหาได้จากที่ไหน เพราะไม่ใช่ว่าจะมีโอกาสกันง่ายๆ กับการที่ทีมชาติไทยในกีฬาบาสเกตบอลจะได้ลงไปแข่งขันคัดเลือกในกีฬาโอลิมปิกกับทีมในระดับโลก อันดับโลกสูงๆ แบบนี้

แม้เราจะเตรียมตัวเตรียมใจกันก่อนไปว่ารายการนี้น่าจะยากมากๆ เพราะเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย ทั้งสถานการณ์การระบาดของโรคในไทย ที่ทำให้การเก็บตัวเป็นไปได้ยากเนื่องจากช่วงนั้นการระบาดในเมืองไทยถือว่ารุนแรงและรัฐบาลเพิ่งประกาศกฎข้อห้ามออกมา ทำให้เราต้องรอเวลาพอสมควรถึงจะเรียกรวมเก็บตัวกันได้ช่วง 2 สัปดาห์ก่อนแข่งขันเท่านั้น รวมถึงอุปสรรคที่เราไม่ได้คาดคิด เมื่อเราเดินทางไปถึงเมืองกราซ ประเทศออสเตรีย ก่อนแข่งเพียง 2 วัน เราไปพบกับสภาพอากาศที่เราคาดไม่ถึงที่เฉลี่ยอยู่ 11 องศาฯ ซึ่งต้องบอกว่าหนาวจนมือแข็งสำหรับคนที่มาจากประเทศโซนร้อนแบบไทย แต่ในใจลึก ๆ ของพวกเราก็หวังกันอยู่ลึก ๆ ว่าเราจะทำผลงานได้ดี ซึ่งก็เหนือความคาดหมาย ที่จาก 4 เกม เราสามารถเอาชนะมาได้ 1 เกมนั่นคือ เอาชนะอิหร่าน อันดับ 17 ของโลกมาได้


แม้จะไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบรองได้ แต่สิ่งที่เราได้เห็นจากการแข่งขันในครั้งนี้ นั่นคือสิ่งที่เราจะต้องนำมาปรับปรุงและแก้ไขในภายภาคหน้าในบาส 3X3 ที่คราวนี้เราได้ลงไปเจอกับทีมระดับโลก ว่าเราต้องเพิ่มอะไร เราขาดอะไรไป และต้องเน้นหนักในเรื่องไหน ซึ่งมันเป็นการบ้านให้พวกเราต้องนำกลับมาทำกันต่อไปค่ะนั่นคือในเรื่องทางเทคนิด แต่สิ่งที่เราเห็นได้ในการแข่งขันครั้งนี้ของสาวไทยที่ทำให้เราไม่ผิดหวังในแต่ละเกมนั่นคือความใจสู้ แม้จะสู้ไม่ได้ แต่พวกเธอทุกคนก็ไม่เคยยอมแพ้ ยังวิ่งสู้วิ่งไล่ และพยายามทำในสิ่งที่พวกเธอทำได้ วิ่งไปเป่ามือตัวเองไปท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บแบบนั้นเพราะพวกเธอทุกคนรู้ว่า เธอแบกธงไตรรงค์ไว้ที่หน้าอก เป็นตัวแทนของคนไทยมาแข่งขัน ทุกแต้มที่พวกเธอทำได้ในรายการนี้เป็นความพยายามที่เต็มที่ทุกครั้งกว่าจะได้แต้มมา การชู้ตผ่านมือผู้เล่นระดับโลกแบบนี้ทุกลูกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สิ่งที่เราได้เห็นมันทำให้เรานับถือใจของพวกเธอจริง ๆ ค่ะ
(อาจจะยังไม่ทราบว่า ญี่ปุ่นชุดนี้ คือแชมป์โลกบาส 3×3 รุ่น U23 ปีค่ะ)

นอกเหนือจากการไปแข่งขันในคราวนี้ของพวกเธอทุกคน คือ ทีมงานที่ไปในครั้งนี้ถือเป็นผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ เพราะด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคในไทยตอนนี้ ทำให้พวกเธอกว่าจะได้กลับบ้านไปเจอครอบครัว ต้องจากบ้านมาไม่ต่ำกว่า 1 เดือน พวกเธอทุกคนเริ่มเข้าทำการเก็บตัวในวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา และ เธอจะได้กลับบ้านอีกทีในวันที่ 15 มิ.ย. เพราะหลังจากกลับมาแล้วทุกคนต้องเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วัน นับได้ก็ 1 เดือนเต็ม ๆ ที่พวกเธอไม่ได้กลับบ้าน ต้องนับถือในหัวจิตหัวใจของทีมงานชุดนี้ค่ะ

สุดท้าย ที่ขาดไม่ได้ ก็คงเป็นเหล่ากองเชียร์ที่ช่วยกันส่งแรงใจไปเชียร์พวกเธอในทุก ๆ เกมการแข่งขันที่ถ่ายทอดมาให้เราได้รับชมกันทั้งสองวัน ทั้งคำชม และ คำตำหนิ คำแนะนำต่าง ๆ ที่ส่งมาถือเป็นบทเรียนที่เราจะนำไปพัฒนาบาสเกตบอลของเราต่อไปค่ะ ขอบคุณจริง ๆ

ส่วนสูงเฉลี่ยของทีมนี้ถือเป็นส่วนสูงที่สูงกว่าสาวไทยโดยเฉลี่ยทุกคนค่ะ นั่นหมายความว่าที่เราเห็นทีมอื่นสูงกว่าเรานั้น พวกเขาสูงไม่ต่ำกว่า 190 ซม. เรียกได้ว่าสูงมาก ๆ เลย ในประเทศไทย การจะหาผู้หญิง (ที่เล่นบาส) ที่สูงมากกว่า 180 ซม. ถือเป็นเรื่องยากแล้ว แต่จะหาสาวไทยที่เล่นบาส ที่มีความสูงมากกว่า 190 นี่เรียกว่างมเข็มในมหาสมุทรยังง่ายกว่า เอาง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันเราทุกวัน เราจะเคยเห็นผู้หญิงไทยสูงกว่า 180 กันกี่คน ในเรื่องนี้เรายังต้องพัฒนาเรื่องสรีระร่างกายกันต่อไปค่ะ แต่ปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่ความสูงเริ่มเพิ่มขึ้นแล้วนะคะ ไม่แน่ ต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า เราอาจจะเจอนักบาสหญิงที่มีความสูงมากกว่า 190 ก็ได้ค่ะ

ขอบคุณแฟน ๆ บาสเกตบอลทุกท่านที่ร่วมให้กำลังใจตามเชียร์มาตั้งแต่วันแรกนะคะ ขอบคุณจริงๆ แล้วพบกันใหม่ในรายการหน้า ขอบคุณค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บาสหญิง 3x3 ชี้ได้ประสบการณ์อื้อ แม้ ชวดตั๋วโอลิมปิกเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง