สองล้อไทย จับมือกกท. จัดอบรมผู้ตัดสินลู่ สู่ระดับนานาชาติในอนาคต

8 มิ.ย. 2564 - 15:32 น.

สองล้อไทย ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดโครงการอบรมผู้ตัดสินกีฬาจักรยานประเภทลู่ ระดับชาติขั้นพื้นฐาน ที่สุพรรณบุรี เพื่อพัฒนาผู้ตัดสินไทยให้ต่อยอดไปสู่นานาชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองล้อไทย โดย “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า สมาคมได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจักรยานประเภทลู่นานาชาติ ระหว่าง 2-6 ก.ย. ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยจะมีชาติต่างๆ ในทวีปเอเชียส่งนักกีฬาเข้าร่วมหลายชาติ เพื่อเป็นการพัฒนาฝีมือและเพิ่มทักษะให้แก่นักกีฬาจักรยานของไทย

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันระดับนานาชาติดังกล่าว จำเป็นต้องมีการพัฒนาบุคลากรด้านอื่นๆ ควบคู่กันไป โดยเฉพาะผู้ตัดสินกีฬาจักรยานประเภทลู่ ดังนั้น สมาคมจึงร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา ผู้ตัดสินกีฬาจักรยานประเภทลู่ ระดับชาติขั้นพื้นฐาน ระหว่างวันที่ 17-21 มิ.ย. ที่โรงแรมวาสิฎฐี ซิตี้ จ.สุพรรณบุรี โดยมี นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ประธานฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว ประธานชมรมผู้ตัดสิน มาทำหน้าที่เป็นวิทยากรหลัก


นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่เข้ารับการอบรมในครั้งนี้ มาจากผู้ตัดสินฝึกหัด และผู้แทนจากชมรมจักรยานในจังหวัดต่างๆ จำนวนทั้งสิ้น 20 คน ผู้เข้ารับการอบรมจะต้องผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เต็มเวลา 100% โดยไม่มีการลาหรือขาด รวมทั้งมีการสอบข้อเขียนและสอบภาคปฏิบัติ ผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับเกียรติบัตรจากสมาคม สามารถทำหน้าที่ผู้ตัดสินในรายการที่สมาคมจัดการแข่งขันในระดับผู้ช่วยผู้ตัดสิน

นอกจากนี้ในอนาคตผู้ตัดสินที่ผ่านการอบรมขั้นพื้นฐานแล้ว มีสิทธิ์เข้ารับการอบรมในระดับที่สูงขึ้น คือระดับ Elite National หลังจากนั้นเมื่อผ่านการอบรมในระดับ Elite แล้ว จะก้าวไปอบรมในระดับที่สูงขึ้นไปอีก คือผู้ตัดสินระดับนานาชาติ สามารถเดินทางไปตัดสินการแข่งขันจักรยานรายการต่างๆ ได้ทั่วโลก นี่คือแผนการพัฒนาบุคลากรของสมาคมที่วางเอาไว้อย่างเป็นระบบ

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า การอบรมในครั้งนี้ สมาคมมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามคู่มือที่ผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจากศบค. อย่างเคร่งครัด ผู้ที่เข้ารับการอบรม และเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ จะต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธีการ PCR Test ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี และต้องมีผลตรวจเป็นลบ

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า ก่อนหน้านี้ สมาคมได้จัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา ไปแล้ว 2 โครงการ ได้แก่การอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาจักรยานประเภทเสือภูเขา ระดับชาติขั้นพื้นฐาน และการอบรมพัฒนาช่างจักรยาน หลักสูตรระดับชาติขั้นพื้นฐาน ในการนี้สมาคมขอขอบคุณฝ่ายทรัพยากรบุคคลกกท. ที่สนับสนุนงบประมาณในการอบรมทั้ง 3 โครงการ ซึ่งสมาคมมั่นใจว่าผู้ที่ผ่านการอบรมทุกโครงการจะนำความรู้ความสามารถไปพัฒนาวงการกีฬาจักรยานของไทยให้พัฒนาและก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สองล้อไทย จับมือกกท. จัดอบรมผู้ตัดสินลู่ สู่ระดับนานาชาติในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง