ยูโร 2020 : แพทย์ชี้ อีริกเซน ส่อต้องยุติอาชีพค้าแข้ง

13 มิ.ย. 2564 - 13:02 น.

แพทย์ชี้ คริสเตียน อีริกเซน กองกลางทีมชาติเดนมาร์กส่อต้องแขวนสตั๊ดหากพบว่าสาเหตุที่เจ้าตัวหมดสติคาสนามในศึกยูโร 2020 นั้นเกิดจากการที่หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยในเกมที่ เดนมาร์ก พ่าย ฟินแลนด์ 0-1 ศึกยูโร 2020 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นในช่วงท้ายครึ่งแรกเมื่อจู่ๆ อีริกเซน ดาวเตะของทัพ “โคนม” ก็วูบคาสนาม จนถึงขั้นที่ทีมแพทย์ต้องเข้ามาทำการซีพีอาร์เพื่อยื้อชีวิตอย่างเร่งด่วน ท่ามกลางความวิตกกังวลของผู้เล่นในสนาม และแฟนบอลทั่วโลก

โดยสุดท้ายแล้ว อีริกเซน ได้สติกลับมาอีกครั้ง และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแบบทันท่วงที ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวพ้นขีดอันตรายเป็นที่เรียบร้อย และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วยอาการที่ยังคงที่

อย่างไรก็ตามนายแพทย์ สกอตต์ เมอร์เรย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจขององค์กรสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ระบุว่ามีสิทธิ์สูงที่ อีริกเซน กองกลาง อินเตอร์ มิลาน จะไม่สามารถกลับมาค้าแข้งในระดับสโมสรได้แล้ว หากพบว่าสาเหตุที่หมดสติเกิดจากการที่หัวใจของเขาหยุดเต้นกะทันหัน เนื่องจาก อิตาลี มีกฎหมายห้ามนักเตะที่มีปัญหาด้านหัวใจลงสนาม

“มันอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดในอาชีพค้าแข้งสำหรับเขา อิตาลีจะสั่งห้ามที่พบว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจยุ่งเกี่ยวกับกีฬาตามกฎหมาย พวกเขาทำอย่างนั้นมาเป็นเวลานานเกิน 20 ปีแล้ว และพวกเขาได้ลดอัตราการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นในกีฬาจากเกิน 3% ลงเหลือต่ำกว่า 1%”

“อีริกเซน มาจากสโมสรในอิตาลี ดังนั้นเขาต้องผ่านการทดสอบอาการทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะเริ่มกลับมาลงสนามอีกครั้ง”

Soccer Football – Euro 2020 – Group B – Denmark v Finland – Parken Stadium, Copenhagen, Denmark – June 12, 2021 Denmark fan holding Christian Eriksen t-shirt Pool via REUTERS/Jonathan Nackstrand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูโร 2020 : แพทย์ชี้ อีริกเซน ส่อต้องยุติอาชีพค้าแข้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง