เพย์ เลียน อัง ประตูพม่า ขอลี้ภัยในญี่ปุ่น หลังชู 3 นิ้ว ในเกมคัดบอลโลก

17 มิ.ย. 2564 - 14:59 น.

เพย์ เลียน อัง ผู้รักษาประตูเมียนมา ขอลี้ภัยในญี่ปุ่น หลังชู 3 นิ้วระหว่างร้องเพลงชาติก่อนเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การรัฐประหารภายในประเทศเมียนมา ยังคงส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง นำมาซึ่งการประท้วงต่อต้านจากประชาชนทั่วประเทศ โดยที่ผ่านมามีบุคคลต่างๆของเมียนมา ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาหยุดความรุนแรง

โดยในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียกลุ่ม F ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้นักเตะเมียนมา หลายคนเลือกที่จะไม่เล่นให้ทีมชาติ เพื่อเป็นการประท้วง ทว่าในเกมที่ทีมชาติเมียนมา พบ ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 พ.ค.64 เพย์ เลียน อัง ผู้รักษาประตูสำรองของทีม ได้ชู 3 นิ้ว สัญลักษณ์ของการต่อต้านอำนาจรัฐ


ล่าสุดหลังจากจบโปรแกรมทั้ง 3 นัด นายทวารวัย 28 ปีผู้นี้ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น ที่สนามบินในเมืองโอซากา ว่าจะไม่เดินทางกลับเมียนมา และจะขอลี้ภัยที่ญี่ปุ่น โดยจากบันทึกภาพ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ NHK นำมาเผยแพร่ในภาย

โดย เพย์ เลียน อัง เผยว่า “หากกลับเมียนมา ชีวิตของเขาจะตกอยู่ในอันตราย รัฐบาลและประชาชนญี่ปุ่นต้องรู้ถึงสถานการณ์ในเมียนมาที่เป็นอยู่ตอนนี้”

“จะกลับเมียนมา ก็ต่อเมื่อ อองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจและคุมขัง ได้รับอิสระและกลับมาเป็นผู้นำอีกครั้ง แต่ก็ยอมรับว่า กังวลกับผลที่ตามมาจากการตัดสินใจเช่นกัน โดยหากเพื่อนร่วมทีมหรือครอบครัวได้รับอันตราย ก็พร้อมกลับไปรับโทษที่บ้านเกิด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพย์ เลียน อัง ประตูพม่า ขอลี้ภัยในญี่ปุ่น หลังชู 3 นิ้ว ในเกมคัดบอลโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง