เวียดนาม ขอเพิ่ม 14 วันถกรัฐบาล จัดแข่งซีเกม ไปต่อหรือพอแค่นี้

24 มิ.ย. 2564 - 16:32 น.

เวียดนาม ขอเวลาเพิ่ม 14 วัน กลับไปถกรัฐบาล เรื่องหาแนวทางจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ โดยชาติอาเซียนไม่เห็นด้วยเลื่อนจัดการแข่งขันไปปีหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เจ้าภาพเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานบริหารสหพันธ์มนตรีซีเกมส์ เป็นประธานประชุมทางไกล มนตรีซีเกมส์จากทุกชาติ โดยมีชาติสมาชิกอาเซียนร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง

โดยประเด็นสำคัญเจ้าภาพ เวียดนาม จะขอเลื่อนจัดการแข่งขันไปเป็นเดือนเมษายน หรือพฤษภาคม เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่สหพันธ์ซีเกมส์ได้ให้เวลามนตรีซีเกมส์ของเวียดนามไปหารือกับรัฐบาลเวียดนามอีกครั้งว่าจะให้คำตอบกับที่ประชุมมนตรีซีเกมส์อย่างไร


ภายหลังการประชุม “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬไทย เปิดเผยว่า เวียนนาม ขอเวลาเพิ่มอีก 14 วันในการไปหารือกับรัฐบาลเวียดนาม เรื่องกำหนดการจัดการแข่งขันใหม่ เพราะการจะเลื่อนการแข่งขันไปจัดการแข่งขันปีหน้านั้นชาติอาเซียนไม่เห็นด้วย เนื่องจากในปีหน้ามีหลายทัวร์นาเมนต์ที่เตรียมจะจัดการแข่งขันเช่นกัน

“ในการประชุมชาติอาเซียน ให้เวลาเพิ่มอีก 14 วันในการที่เวียดนามจะไปพูดคุยกับทางรัฐบาล แต่ต้องได้รับความชัดเจนว่าจะไปในทิศทางใด ซึ่งคิดว่าตัวเลือกน่าจะเหลือเพียงจัดการแข่งขัน หรือไม่จัดการแข่งขันเท่านั้น เนื่องจากการเลื่อนคงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี และคิดว่าโอกาสยกเลิกนั้นมีสูง และหากเวียดนามตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน ก็จะต้องไปต่อคิวขอเป็นเจ้าภาพใหม่ตามกระบวดการอีกครั้ง”

“ศาสตราจารย์ หวง วินห์ เกียง รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกเวียดนาม ได้ขอร้องต่อที่ประชุมว่า ได้พยายามจะจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิม และได้พยายามขอการสนับสนุนจากรัฐบาลเวียดนามไปในทิศทางนี้ แต่มีโอกาสเป็นไปได้ยากและดูจะยังไม่สามารถให้คำตอบไปในทิศทางนี้ได้ และเมื่อสมาชิกที่ประชุมยืนยันจะขอคำตอบว่าเวียดนามจะยังจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิมในปีนี้หรือไม่ ทางเวียดนามจึงได้พยายามขอเวลาอีกสองสัปดาห์เพื่อจะรอคำตอบจากรัฐบาลเวียดนาม นำมาแจ้งต่อที่ประชุมสำนักงานบริหารนี้อีกครั้ง ซึ่งที่ประชุมได้ยอมตามคำขอของเวียดนาม ที่จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 8 กรกฎาคม เพื่อขอคำตอบสุดท้ายว่า เวียดนามจะจัดซีเกมส์ครั้งที่ 31 หรือไม่ ส่วนเรื่องการจะขอเลื่อนไปปีหน้าหรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เวียดนามจะต้องไปนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารอีกครั้งหนึ่ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวียดนาม ขอเพิ่ม 14 วันถกรัฐบาล จัดแข่งซีเกม ไปต่อหรือพอแค่นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง