มาดามฮาย ประท้วงป้ายไฟเปลี่ยนตัวเจ๊งเป็นเหตุพลาดแก้เกมถ้วยเอเชีย

26 มิ.ย. 2564 - 15:07 น.

มาดามฮาย ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยื่นประท้วงไฟป้ายเปลี่ยนชื่อพัง เป็นเหตุไม่สามารถเปลี่ยนตัวเพื่อแก้ก่อนแพ้ชุนบุก ฮุนได

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาดามฮาย ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสร “กว่างโซ้งมหาภัย”สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สุดฉุนจากกรณีที่ป้ายเปลี่ยนตัวผู่เล่นในเกมที่พบกับชุนบุก ฮุนได มอเตอร์ส ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอช เมื่อช่วงดึกวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เกมดังกล่าวชุนบุกเป็นฝ่ายออกนำเจ้าของแชมป์ช้าง เอฟเอ คัพ 2020 2-0 แต่ช่วงกลางครึ่งหลัง เอกนิษฐ์ ปัญญา ยิงให้เชียงราย ยูไนเต็ด ไล่มาเป็น 1-2 ในช่วงท้ายเกม ซึ่งสิงห์ เชียงราย ต้องการเปลี่ยนตัวผู้เล่น แต่ทว่ากลับไม่สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ เนื่องจากป้ายไฟพัง และการสื่อสารของเจ้าหน้าที่ไม่ดี ก่อนที่สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด จะแพ้ไปหวุดหวิด 1-2

ทำให้ล่าสุดมาดามฮาย ส่งหนังสือประท้วง ไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) กรณีป้ายไฟสนามพัง จนส่งผลเสียทำให้ทีมเสียโควตาเปลี่ยนตัว ทั้งที่แจ้งทีมผู้ตัดสินแล้วว่าจะเปลี่ยนให้ครบ แต่สุดท้ายไม่ได้เปลี่ยนตัว พร้อมแจงปัญหาเจ้าหน้าที่สนามภาษาอังกฤษไม่ดี แถมแอร์ห้องนักกีฬาก็พัง

ประธานสิงห์ เชียงราย โพสต์ข้อความว่า “ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าฮายภูมิใจในตัวทุกคนมาก ทุกคนสู้เต็มที่ให้พวกเราเห็น สิ่งที่ติดใจไม่ใช่ผลการแข่งขัน เพราะเราทำเต็มที่ที่สุดในสถานการณ์เฉพาะหน้าแล้ว แต่ฮายไม่เคยคิดว่าป้ายไฟเปลี่ยนตัวจะเป็นที่มาของปัญหา เพราะที่สิงห์ สเตเดียม (รังเหย้าของเชียงราย) เราเปลี่ยนไปใช้ป้ายไฟทั้งหมดตามมาตรฐานสากล ในการแข่งขันวันนี้ ฮายไม่แน่ใจว่าภาพที่เห็นผ่านจอ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสนาม จะทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกันหรือไม่”

“ปัญหาที่เกิดขึ้นและฮายต้องออกมาชี้แจง นั่นคือป้ายไฟเปลี่ยนตัวไม่ทำงานจำนวน 1 ป้าย จาก 2 ป้าย ระหว่างที่เราเปลี่ยนตัวครั้งแรก ทำให้สุดท้ายเราเสียโควตา การเปลี่ยนตัวไปหนึ่งครั้งฟรีๆ หลังจบการแข่งขัน ฮายต้องเข้าไปคุยกับผู้ควบคุมการแข่งขัน และต้องกรอกแบบฟอร์มการประท้วง ระหว่างการแข่งขันไม่สามารถทำอะไรได้เลย เราทราบดีอยู่แล้วว่า หลังจบการแข่งขันยากมากหรือแทบจะไม่มีทางที่จะเปลี่ยนผลการแข่งขันได้เลย”

“แต่สิ่งที่เราต้องการคือการปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานการจัดการแข่งขัน ซึ่งเราจะต้องแข่งอีก 5 นัดที่นี่ ในวันนี้เราวางแผนจะเปลี่ยนตัวผู้เล่นทั้งหมด 5 คน ภายใน 3 ครั้ง ตามกฎทุกประการ ในครั้งที่หนึ่งต้องการเปลี่ยน โชติภัทร พุ่มแก้ว และเอกนิษฐ์ ปัญญา ลงพร้อมกัน แต่ปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ป้ายไฟใช้ได้เพียง 1 ป้าย อีก 1 ป้าย ไฟไม่ติด ทำให้ผู้ตัดสินที่ 1 อนุญาตให้โชติภัทรลงไป และให้เกมดำเนินต่อ”


“ส่วนผู้ตัดสินที่ 4 ได้ยืนยันกับเราว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค และเราสามารถเปลี่ยนตัวได้อีก 2 ครั้ง หลังจากที่อนุญาตให้เอกนิษฐ์ลงสนามไปแล้ว นี่ถือเป็นโควตาการเปลี่ยนตัวครั้งแรก ซึ่งเข้าใจตรงกันระหว่างผู้ตัดสินและเรา”

“สำหรับในการเปลี่ยนตัวครั้งที่สอง แผนของเราคือการเปลี่ยน จอนาตา แวร์ซูร่า เพียงคนเดียว โดยผู้จัดการทีมของเราได้ย้ำถามผู้ตัดสินที่ 4 ชัดเจนอีกครั้งว่านี่คือการเปลี่ยนตัวครั้งที่ 2 และผู้ตัดสินที่ 4 ยืนยันอีกครั้ง ฮายนั่งอยู่ข้างบนก็ได้ยินชัดเจน ต่อมาเราต้องการเปลี่ยนตัวครั้งที่สามโดยจะให้ ศราวุธ และ สมคิด ลงไปพร้อมกัน ซึ่งทั้งผู้ตัดสินที่ 4 และผู้จัดการทีมของเรา เข้าใจตรงกันว่าทำได้ แต่ระหว่างกำลังเตรียมตัวนั้น มีเจ้าหน้าที่ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการสนามมาแจ้งสโมสรว่า เราได้ใช้โควตาเปลี่ยนตัวครบแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนได้อีกแล้ว”

“ซึ่งเท่าที่สโมสรเข้าใจ คนที่มีอำนาจในเรื่องนี้จะต้องเป็นผู้ประเมินผู้ตัดสิน ที่เป็นคนที่มีอำนาจหน้าที่ที่แท้จริง นอกจากนี้ผู้จัดการสนามยังแจ้งอีกว่า หากเราฝืนจะทำให้กลายเป็นเราเปลี่ยนตัวเกินจำนวนครั้งที่กำหนด และจะต้องถูกปรับแพ้ในสกอร์ 3-0”

“ในเวลานั้น สกอร์ของคู่เราคือ 2-1 ทำให้การตัดสินใจเฉพาะหน้าของทีมงาน นั้นเลือกที่จะไม่เสี่ยงเปลี่ยนตัวนักกีฬาอีกครั้ง ซึ่งตรงนี้ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก เมื่อความผิดพลาดเกิดขึ้นโดยที่ไม่ใช่ความผิดของสโมสร ทำให้สโมสรเสียหาย โดยการไม่สามารถทำตามแผนที่วางไว้ กล่าวคือโอกาสที่จะเปลี่ยนตัวตามแผนหายไป 1 ครั้ง”

“ในการเปลี่ยนตัวผู้เล่นนั้น สโมสรย่อมมีโอกาสจะเปลี่ยนเกม เพื่อผลการแข่งขันที่ดีขึ้นได้ อันอาจทำให้สโมสรได้ 1 คะแนน หรือ 3 คะแนนเป็นได้ ผลที่เกิดต่อเนื่องก็คือโอกาสที่จะได้โบนัสจากผลการแข่งขันเสมอหรือชนะนั้น ลดลงอย่างไม่เป็นธรรม แน่นอนว่าทุกคนตั้งใจมาร่วมรายการนี้ เพื่อต้องการผลการแข่งขันที่ดี บนหลักเกณฑ์มาตรฐานเดียวกัน”

“วันนี้ฮายได้เขียนแบบฟอร์มแบบสั้นไปแล้ว สรุปภายใน 3-4 บรรทัด ส่งภายใน 2 ชั่วโมงหลังจบการแข่งขัน คืนนี้จึงต้องมาแจ้งให้แฟนๆ ทราบ และเป็นการเรียบเรียงความคิด เพื่อจะเขียนรายงานภาษาอังกฤษฉบับเต็มต่อไป พร้อมทั้งจ่ายค่าธรรมเนียม 500 เหรียญสหรัฐ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจบเกม”

“เราผ่านอุปสรรคมาเยอะมาก กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งถ้าเราถอดใจง่าย คงไม่ได้มารอบนี้ และเราพยายามมีทัศนคติเชิงบวกกับทุกปัญหาจริงๆ สำหรับผลแพ้ ชนะ เสมอ เป็นเรื่องปกติ ซึ่งเราเข้าใจและรับได้มาตลอด เพราะนี่คือฟุตบอล แต่ฮายคิดว่า ปัญหาครั้งนี้ต้องได้รับการแก้ไขจริงๆ สุดท้ายฝ่ายจัดอาจถูกปรับเงิน หรือผู้ตัดสินอาจถูกลงโทษ แต่สำหรับเรา เราไม่สามารถแก้ไขผลที่ผ่านไปแล้วได้”

“ท้ายที่สุดเราต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเอง เพื่อการแข่งขันนัดที่เหลือ ฮายขอโทษสำหรับผลการแข่งขัน และขอรับผิดชอบเองทั้งหมด และอะไรที่ทำให้ดีขึ้นได้ ฮายจะช่วยทำทั้งหมดในหน้าที่ค่ะ สรุปสั้นๆ คือ ป้ายไฟเปลี่ยนตัวไฟไม่ติด ทำให้เราเสียโควตาการเปลี่ยนตัวไปโดยไม่ทันรู้ตัว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาดามฮาย ประท้วงป้ายไฟเปลี่ยนตัวเจ๊งเป็นเหตุพลาดแก้เกมถ้วยเอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง