คอลัมน์ คลุกวงในยูโรกับแจ๊กกี้ : ทีมเต็งยังอยู่ ความแตกต่างในเกมรอบแรกกับ “น็อคเอาต์” มันชัดเจนอยู่แล้วละครับที่คุณพลาดไม่ได้ ถ้าพลาดก็ไปแก้ตัวใหม่สี่ปีข้างหน้าเลยครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดังนั้นความเนี้ยบในรอบนี้ต้องมาก่อนเป็นลำดับแรก ไม่ว่าจะวางแผนการเล่น แทกติกแบบไหน แต่มันต้องละเอียดมากกว่ารอบแบ่งกลุ่มที่มีให้แก้ตัวถึงสามนัด ดูอย่างเดนมาร์ก สิครับ แพ้สองนัดแต่สุดท้ายเข้ารอบเพราะแก้ตัวได้

นอบน็อคเอ้าต์ คุณหมดสิทธิ์แก้ตัวหากพลาดในเกม นั่นคือมันจบละ

สองทีมที่ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศทั้ง สาธารณรัฐเช็ค กับ เบลเยียม มีสิ่งที่เหมือนกันคือพวกเขาไม่พลาดทั้งส่วนบุคคล และระบบทีม

Belgium players celebrate winning 1-0 as Portugal’s Cristiano Ronaldo, 7, reacts after the Euro 2020 soccer championship round of 16 match between Belgium and Portugal at La Cartuja stadium in Seville, Spain, Sunday, June 27, 2021. (Jose Manuel Vidal/Pool via AP)

ทีมเช็คเหนียวแน่น วางแผนรัดกุม เน้นรับแล้วโต้กลับ สมาธิและวินัยนักเตะดีมาก ไม่มีหลุด ส่วนฮอลแลนด์ ผิดพลาดส่วนตัว อยู่ๆกองหลังก็ปล่อยตกพื้น รวมทั้งเอามือไปปัดบอลหน้า จนโดนไล่ออก

พอเหลือสิบคนนักเตะก็เสียสมาธิ พลาดเสียประตูก่อน คราวนี้จะเอาคืนเดินเกมก็เข้าทางเช็คที่เลือดเย็นตัวมากกว่ายังเล่นรับเหนียวแน่น แล้วก็สวนกลับได้ลูกสองชนะขาดเข้ารอบไป

ส่วนคู่บิ๊กเกม เบลเยียม กับ โปรตุเกส จะว่าไปเรื่องเดียวที่โปรตุเกสพลาดคือไม่สามารถส่งบอลซุกก้นตาข่ายได้จากการเล่นที่มุ่งมั่น พยายาม ส่วนเบลเยียม กลายเป็นรับแล้วรอสวนกลับ

เบลเยียมไม่พลาดเลยแถมมีทีเด็ดมาเติมในจังหวะยิงไกลเข้าสวยงามของ น้องชาย อาซาร์ เรียกว่ามีลูกพิเศษในเกมที่มันใกล้เคียงกัน ตรงนี้ “แชมป์เก่า” ก็ต้องยอมรับสภาพตกรอบตามระเบียบ

รอบก่อนรองชนะเลิศได้แล้วสองคู่ สาธารณรัฐเชค เจอเดนมาร์ก ซึ่งสองทีมนี้น่าจะเป็น “ม้ามืด” ของยูโรเที่ยวนี้แบบไม่ต้องสงสัย จากผลงานในสองสามเกมที่ผ่านมา ส่วนอีกคู่หนึ่งเบลเยียมเข้าไปตัดกับอิตาลี เปิดเส้นทางให้ทีมเต็งยังมีโอกาสลุ้นได้อีกครับ

คลุกวงในยูโรกับแจ๊กกี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน