กว่างโซ้งมหาภัย ส่อชวดเล่นแชมเปี้ยนคัพ - ฉลามชลจ่อเสียบคว้าสิทธิ์

2 ก.ค. 2564 - 18:00 น.

กว่างโซ้งมหาภัย สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ส่อเค้าต้องพลาดเล่นถ้วยไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ เหตุต้องกักตัวหลังกลับจากอุซเบกิสถาน ฉลามชลรอรับส้มหล่นลงแข่งแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กว่างโซ้งมหาภัย สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สโมสรจากประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอช ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม จะสิ้นสุดในวันที่ 10 ก.ค. จากนั้นเชียงราย ยูไนเต็ด จะเดินทางกลับไปประเทศไทย แต่เนื่องจากไฟลต์บินจะได้อย่างเร็วในวันที่ 15 ก.ค. และต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งคาดว่าจะครบกำหนดกักตัวในวันที่ 29 ก.ค.

อย่างไรก็ดีโปรแกรมฟุตบอลอาชีพของไทยจะเริ่มเกมนัดแรกในรายการไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ ในวันที่ 25 แต่จากการที่เชียงราย ต้องเข้ากักตัวทำให้บริษัท ไทยลีก จำกัด ประกาศเลื่อนวันแข่งขันออกไปหลังจากเกมนัดแรกฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ราว 1-2 นัด

โดยก่อนหน้านี้สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด วางแผนว่าจะเข้าประเทศไทยแล้วบินตรงไปยังจ.ภูเก็ต ซึ่งเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศในโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์” เพื่อจะได้วางแผนฝึกซ้อมในระหว่างที่อยู่จังหวัดภูเก็ต เตรียมความพร้อมสำหรับไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ ได้ทันเวลา

ล่าสุด นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เผยว่ามีความเป็นไปได้ที่สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด จะไม่สามารถเข้ากักตัวที่ “ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์” ได้ เนื่องโครงการดังกล่าวนั้นจำกัดประเทศในการเดินทางเข้าไทย


“เราต้องชี้แจงอย่างแรกคือไทยลีกพยายามหาทางออกให้กับเชียงราย อย่างต่อเนื่อง โดยอย่างแรกคือการให้เชียงราย เข้ากักตัวฝึกซ้อมในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ และเลื่อนโปรแกรมไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ ออกไปราว 1 สัปดาห์ ซึ่งเรื่องนี้ทางไทยลีก และแพลนบี ผู้ดูแลสิทธิประโยชน์สมาคมฟุตบอลยอมรับได้”

“แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์นั้นเปิดรับประชาชนในบางประเทศเท่านั้น และอุซเบกิสถานไม่ได้อยู่ในลิสต์ประเทศที่สามารถเข้าภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ได้”

“เมื่อเชียงรายไม่สามารถเข้าภูเก็ตได้จะต้องกักตัวโดยไม่สามารถฝึกซ้อมเป็นเวลา 14 วัน ดังนั้นทั้งฟุตบอลลีกที่จะเริ่มนัดแรกวันที่ 31 ก.ค. เชียงราย จะไม่สามารถลงแข่งได้ โดยจะต้องเว้นเกมแข่งไปราว 2 นัด เพื่อให้ทีมพร้อมเต็มที่เสียก่อน”

“เช่นเดียวกับไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน เมื่อรวมโปรแกรมลีกกับไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ แล้ว เชียงรายจะมีโปรแกรมตกค้างราว 3 นัด ซึ่งเมื่อดูปฏิทินแข่งขันแล้วเป็นเรื่องยากมากที่จะจัดแข่งแชมเปี้ยนคัพ ในเดือนส.ค. บางทีอาจล่วงเลยไปถึงเดือนก.ย.”

“ที่ผ่านมาเราได้พยายามหาทางออกให้กับเชียงรายแล้ว ด้วยการยื่นเรื่องไปถึงการกีฬแห่งประเทศไทย ในการเจรจากับหน่วยงานรัฐเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ให้กับเชียงราย แต่ทั้งนี้อำนาจการตัดสินใจไม่ใช่การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือสมาคมฟุตบอลทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของหน่วนงานรัฐบาล ถ้ารัฐบอกว่าไม่ได้ทุกอย่างต้องยึดตามคำสั่ง”

“อีกอย่างคือฟุตบอลไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ คือรายการฟุตบอลที่เราวางแผนให้เป็นรายการแข่งขันก่อนฟุตบอลลีกจะเริ่มขึ้น เหมือนเป็นเกมประเดิมให้รู้ว่าฟุตบอลลีกของไทยในซีซั่นนี้กำลังจะกลับมา หากไม่แข่งก่อนฟุตบอลลีกจะผิดคอนเซ็ปต์ที่เราวางแผนไว้หรือไม่ หากฝ่ายสิทธิประโยชน์มองว่าจำเป็นต้องแข่งฟุตบอลแชมเปี้ยนคัพก่อน มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้เกิดการแข่งขันตามโปรแกรมเดิม”

“ในกรณีที่เชียงราย ไม่สามารถเตรียมความพร้อมเพื่อลงแข่งแชมเปี้ยนคัพได้นั้น เราได้มีการพูดคุยกับตัวแทนของเชียงรายอย่างต่อเนื่อง หากที่สุดแล้วเชียงรายไม่สามารถลงแข่งได้จริงๆ เราอาจจะต้องขอให้สิทธิ์นั้นกับสโมสรอันรองลงไป ซึ่งเชียงรายลงเล่นแชมเปี้ยนคัพ ในฐานะแชมป์เอเอฟ คัพ 2020 หากไม่สามารถทำการแข่งขันได้ เราคงต้องให้ทีมอันดับรองลงไปคือชลบุรี เอฟซี ได้สิทธิ์ลงเล่นแทน โดยทั้งหมดนี้เป็นแผนและความจำเป็นของไทยลีกเพื่อให้การแข่งขันดำเนินไปได้ราบรื่นที่สุด และคาดว่าภายใน 1 สัปดาห์นี้จะได้คำตอบที่ชัดเจนว่าผลการหารือจะออกมาในรูปแบบใด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กว่างโซ้งมหาภัย ส่อชวดเล่นแชมเปี้ยนคัพ - ฉลามชลจ่อเสียบคว้าสิทธิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง