เมื่อ 28 พ.ย. ที่ห้องประชุมสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจ.ภูเก็ต สนามสุรกุล อ.เมืองภูเก็ต นายปิติพล นุกูลพานิชย์วิพัฒน์ ประธานสโมสรภูเก็ต เอฟซี พร้อมด้วยนางสาวทิพย์สุนันทา กระจ่าง ที่ปรึกษาร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีมีกระแสข่าวว่าจะมีการยุบสโมสร เนื่องจากไม่อาจจ่ายค่าปรับจากการที่มีนักเตะ 3 คนของภูเก็ต ร้องไปยังฟีฟ่า กรณีถูกผู้บริหารชุดเก่า ยกเลิกสัญญาอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้ฟีฟ่ามีการสอบสวนและสั่งปรับเป็นเงินจำนวนกว่า 83 ล้านบาท

นายปิติพล กล่าวว่า “ขอประกาศยุติการทำทีมภูเก็ต เอฟซีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องด้วยสาเหตุที่ไม่คาดฝันมาก่อน โดยเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาได้รับเรื่องจากฟีฟ่า แจ้งว่าเราถูกฟ้องร้องจากนักเตะ 3 ราย ซึ่งเป็นนักเตะของสโมสร เมื่อ 4 ฤดูกาลที่แล้ว และปัจจุบันไม่ได้อยู่ภายใต้การบริหารของเรา ซึ่งเราเองไม่ทราบว่านักเตะทั้ง 3 คนนั้นถูกออกจากสโมสรหรือทีมโดยไม่เป็นธรรม คือการยกเลิกสัญญานักเตะก่อนจะหมดสัญญา”

“อย่างไรก็ดีหากสโมสรจะทำการอุทธรณ์หรือฟ้องร้องต้องใช้จำนวนถึง 83 ล้านบาท เป็นจำนวนที่สูงกว่าที่เราจะเดินไปต่อได้ จึงได้มีการหารือกันภาวยในรวมทั้งแจ้งนักเตะ และสต๊าฟโค๊ชทุกท่าน ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทุกคนเข้าใจดีว่าเราไม่สามารถเดินต่อไปได้ จึงต้องขอโทษทั้งนักกีฬา ทั้งชาวภูเก็ต และแฟนคลับภูเก็ต ทั่วโลก ทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่เราไม่สามารถทำทีมต่อได้จริงๆ”

“ทั้งนี้ยังมีความหวังว่าจะมีโอกาสได้กลับมาเห็นทีมภูเก็ต เอฟซีในเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งอาจจะมีโอกาสทีจะกลับมาทำทีม แต่ยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ และอาจจะยังสนับสนุนในทีมเล็กๆ เช่นฟุตบอล 7 คนระดับจังหวัดต่อไป โดยในช่วงที่ผ่านมาหลังเข้ามาบริหารของชุดล่าสุดในช่วง 6 เดือแรกนั้นยอมรับว่าไม่เป็นไปตามเป้าที่คาดไว้ แต่ว่าไม่สามารถทำอะไรได้มากเพราะรับสิทธิ์ต่อมาจากทีมบริหารชุดก่อน เพื่อช่วยรักษาทีมไว้ แต่วันนี้ต้องตัดสินใจยุบสโมสร”

“อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาหลังได้รับหนังสือจากฟีฟ่า ทางทีมบริหารชุดปัจจุบันได้ประสานไปยังทีมบริหารชุดเก่า เพื่อแจ้งว่านี่คือปัญหาที่เกิดในยุคที่คุณบริหารนะ ก่อนจะมาถึงยุคที่เราบริหาร ซึ่งเราเองไม่ทราบปัญหา คุณต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ไม่ได้รับคำตอบกลับมาว่าจะดำเนินการอย่างไร จึงต้องตัดสินใจยุบเป็นทางออกที่ดีที่สุด”

“ผมไม่อยากให้คนที่อยากมาทำทีมต่อหรือหวังดี โดนกระทำอย่างเช่นเรา เพราะรู้สึกเจ็บปวดมาก เพราะตั้งใจเข้ามาทำเพื่อจังหวัดแต่ลับโดนแบบนี้ ผมเองได้บอกไปว่าถ้าอยากเข้ามาตนเองยินดีด้วยเพราะอยากให้ทีมอยู่ต่อ แต่ต้องบอกความจริงว่ามันมีปัญหาหนี้สินตรงนี้อยู่ จำนวนเท่านี้ถ้ารับไหวก็เข้ามาทำ”

สำหรับภูเก็ต เอฟซี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2552 โดยจังหวัดภูเก็ตได้ส่งทีมฟุตบอลเข้าร่วมลีกภูมิภาคโซนภาคใต้หรือดิวิชั่น 2 ตามนโยบายรัฐบาลที่ได้มอบหมายให้สมาคมฟุตบอลจัดการแข่งขันขึ้น เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนทั่วไป อีกทั้งเป็นการยกมาตรฐานลีกไทยให้แข็งแกร่ง

ต่อมาในปี 2553 มีการเปลี่ยนแปลงการบริหารจากหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันบริหาร โดยเปลี่ยนชื่อ เป็นเอฟซี ภูเก็ต แต่ต้องประสบปัญหาหลายด้านโดยเฉพาะการเงิน แต่ยังสามารถหาผู้สนับสนุนผลักดันจนจบฤดูกาล จากนั้นปี 2558 นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานสโมสรประกาศยุติการทำทีม เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุนไปถึง 300 ล้านบาท ต่อมาในเดือนม.ค.2559 ทีมบริหารชุดใหม่นำโดย นายมาแอ่น สำราญ นายกองบต.เชิงทะเล ได้เข้ามานั่งบริหาร แต่ไม่กี่เดือนหลังจากนั้นก็ประกาศยุติการบริหารจนจนมาถึงทีมบริหารชุดปัจจุบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน