สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ตั้งข้อหาเพื่อเอาผิดทีมชาติอังกฤษหลังแฟนบอล “สิงโตคำราม” ยิงเลเซอร์ใส่ แคสเปอร์ ชไมเคิล นายด่าน เดนมาร์ก ในเกมรอบตัดเชือกศึกยูโร 2020

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมที่ อังกฤษ เฉือนเอาชนะ เดนมาร์ก 2-1 รอบรองชนะเลิศ ยูโร 2020 เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ในจังหวะที่ “สิงโตคำราม” ได้จุดโทษช่วงต่อเวลาพิเศษ

ก่อนที่ แฮร์รี เคน หัวหอก อังกฤษ จะทำการสังหารนั้น มีภาพที่ แคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตู เดนมาร์ก โดนแฟนบอล “ทรี ไลออนส์” ส่องเลเซอร์ใส่ดวงตา และใบหน้าเพื่อรบกวนสมาธิ ซึ่งถึงแม้เจ้าตัวจะเซฟจุดโทษได้ทว่าก็โดน เคน ซ้ำเข้าไปอยู่ดี พร้อมเป็นประตูชัยให้ อังกฤษ ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโรเป็นครั้งแรกไปพบกับ อิตาลี

โดยการกระทำดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลถึงความไม่เหมาะสมในการตั้งใจทำลายสมาธิของคู่แข่ง และมีการเรียกร้องให้แบนแฟนบอลที่ทำเรื่องนี้ไม่ให้เข้าสนามตลอดชีวิต

กระทั่งล่าสุด ยูฟ่า ออกแถลงการณ์ว่า ได้ตั้งข้อหาอังกฤษเพื่อเอาผิดในเรื่องนี้แล้ว “คดีนี้จะได้รับการจัดการโดย ยูฟ่า และคณะกรรมการด้านวินัยในเวลาที่เหมาะสม”

England’s Harry Kane celebrates with fans after winning the Euro 2020 soccer championship semifinal match between England and Denmark at Wembley Stadium in London, Wednesday, July 7, 2021. (Andy Rain/Pool via AP)

 

นอกจากนั้น ยูฟ่า ยังตั้งข้อหา อังกฤษ เพิ่มจากเกมดังกล่าวหลังแฟนบอลก่อความวุ่นวายระหว่างที่ เดนมาร์ก ร้องเพลงชาติ รวมถึงการจุดพลุไฟในสนาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน