ศิริพร แก้วดวงงาม นักกีฬาวินด์เซิร์ฟหญิงทีมชาติไทย เดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่น เผย เจ้าภาพตรวจนักกีฬาจากพื้นที่สีแดงเข้มงวด ใช้เวลาเกือบ 6 ชม. ก่อนเดินทางเข้าที่พัก

หลังจากที่ “ดาว” ศิริพร แก้วดวงงาม นักกีฬาวินด์เซิร์ฟหญิงทีมชาติไทย และ “แบม” กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักกีฬาเรือใบหญิงทีมชาติไทย เดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่น และเข้าพักที่เอโนะชิมา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 70 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ช่วงวันที่ 23 สิงหาคม-8 กรกฎาคมนั้น

ล่าสุด “ดาว” ศิริพร แก้วดวงงาม และ “แบม” กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม ร่วมกันเปิดเผยครั้งแรกว่า ตอนเดินทางเข้าญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ค่อนข้างเข้มงวดกับเราเป็นพิเศษ เพราะเดินทางมาจากประเทศกลุ่มสีแดงที่การระบาดหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยปกติจะเข้าไปทักเพื่อนนักกีฬาต่างชาติเข้าไปกอด แต่ตอนนี้ต้องอยู่ห่างจากเพื่อน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจาย ซึ่งทางเจ้าภาพญี่ปุ่นได้เข้มงวดมาตรการต่างๆ มาก

“ตอนที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นต้องถือเอกสารเยอะมาก ก่อนมาก็ตั้งลงทะเบียนในแอพลิเคชั่น ของเขาด้วย พอเรามาถึงก็มีการกั้นทางให้เราเดินไปตรวจโควิดด้วยการใช้น้ำลาย ขั้นตอนต่อไปก็ไปทำไอดีการ์ด ก่อนที่จะเข้าตรวจ ตม. และตรวจกระเป๋าเดินทาง โดยเราอยู่ที่สนามบินตั้งแต่ 6 โมงจนถึงเที่ยง ราว 5-6 ชั่วโมง ก่อนเดินทางไปยังที่พักต่อไป”

ศิริพร และกมลวรรณ กล่าวอีกว่า บรรยากาศที่พักที่นี่ค่อนข้างเงียบเหงา เพราะนักกีฬาไทยพักอยู่ที่นีแค่ 3 คน โดยพวกเราไม่ได้พักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา เนื่องจากสนามแข่งขันค่อนข้างไกลมาก เพื่อไม่ต้องใช้เวลาเดินทางไกล ส่วนสภาพอากาศที่นี่กำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาว อุณหภูมิราว 25-26 องศาเซลเซียส และติดทะเล โดยรวมสภาพอากาศกำลังพอดี แต่เราไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ตามมาตรการต่างๆ ของเจ้าภาพ

“โอลิมปิกครั้งนี้ก็เป็นสมัยที่ 2 ของพวกเรา แต่ก็ถือว่าเป็นครั้งที่แปลกไปอีกแบบ เพราะเป็นการจัดการแข่งขันแบบนิวนอร์มอล ส่วนการแข่งขันวันแรกเราจะแข่งพร้อมกันในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ สนามแข่งขันอยู่ห่างจากที่พักราว 21 กม. และใช้เวลาเดินทางราวครึ่งชั่วโมง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน