ทำความรู้จักทีมนักกีฬา ผู้ลี้ภัย แห่งมหกรรมโอลิมปิกเกมส์

15 ก.ค. 2564 - 16:23 น.

ในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ ทีมนักกีฬา ผู้ลี้ภัย (Refugee Olympic Team) ถือว่ามีความพิเศษอย่างยิ่ง ในฐานะสัญลักษณ์แห่งความไร้พรมแดนของโลกกีฬา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โตเกียวเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ทีมนักกีฬา ผู้ลี้ภัย จะมีส่วนร่วมอีกครั้ง หนนี้มีนักกีฬาจำนวน 29 ราย มาจาก 14 ชาติ เป็นตัวแทนของทีม บวกกับผู้ฝึกสอนอีก 20 คน และเจ้าหน้าที่ทีมอีก 15 คน

สำหรับความเป็นมาของทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย ต้องย้อนไปถึงคราวโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่อังกฤษ กูออร์ มาเรียล นักวิ่งมาราธอน ลงแข่งขันในนามนักกีฬาอิสระ เนื่องจากทำเวลาผ่านเกณฑ์รอบคัดเลือกมาได้

กูออร์ มาเรียล

โดยมาเรียลที่ลี้ภัยจากซูดาน ไม่สามารถลงแข่งในนามทีมชาติสหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่ได้รับสัญชาติอเมริกัน ขณะที่ชาติบ้านเกิดอย่างซูดานใต้ เวลานั้นยังไม่ได้เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิก ทำให้เจ้าตัวต้องลงแข่งลอนดอนเกมส์ด้วยสถานะดังกล่าว

เวลาต่อมา โธมัส บัก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) มองเห็นวิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลกนับล้านคน จึงตัดสินใจประกาศให้มีทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 และเปิดตัวแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกปี 2016 ที่บราซิล มีนักกีฬาทั้งหมด 19 คน

ยามลงแข่งขัน นักกีฬาเหล่านี้จะอยู่ภายใต้ธงโอลิมปิก หากมีใครได้รับเหรียญรางวัล ก็จะชักธงโอลิมปิกขึ้นแทนธงชาติ และถ้าได้เหรียญทอง จะบรรเลงด้วยบทเพลงโอลิมปิก

ส่วนชื่อย่อของทีมจะใช้ EOR อันมาจาก Equipe Olympique des Refugies ซึ่งแปลว่าทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยโอลิมปิก ในภาษาฝรั่งเศส


 

ในพิธีเปิดการแข่งขัน ทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยจะเดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากกรีซ ซึ่งเป็นชาติต้นกำเนิดโอลิมปิก และเข้ามาเป็นทีมแรกตามธรรมเนียม

สำหรับนักกีฬาที่เป็นตัวแทนของทีมนี้ จะคัดเลือกด้วยผลงานทางด้านกีฬาตามเกณฑ์ปกติ บวกกับต้องมีสถานะผู้ลี้ภัยที่ผ่านการรับรองจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

นอกจากนี้ ยังจะมีการพิจารณาเพศ, ภูมิลำเนา, ความเป็นมาของชีวิต และระเบียบวินัยด้านกีฬาของผู้ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมทีมด้วย

นักกีฬาของทีมจะได้รับทุนสนับสนุนในการฝึกซ้อมและเตรียมตัวแข่งขัน โดยนับตั้งแต่ริโอเกมส์ 2016 ก็มีการลงทุนให้ทีมกีฬานี้ไปแล้วประมาณ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ นักกีฬาที่เข้าร่วมทีมผู้ลี้ภัยหนนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะไก่กา มีคนเคยได้รับเหรียญโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว ได้แก่ คิเมีย อลิซาเดห์ อดีตเหรียญทองแดงเทควันโดปี 2016 (อพยพจากอิหร่านไปเยอรมนี) นอกจากนี้ก็มีบางรายได้เหรียญจากการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์สำคัญบ้าง

เชื่อว่าแฟนกีฬาจำนวนไม่น้อยที่เชียร์ให้นักกีฬาจากทีมนี้ได้สัมผัสเหรียญโอลิมปิกเกมส์ อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อบรรเทาแผลจิตใจ อันเกิดจากชีวิตที่ประสบภัยร้ายแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำความรู้จักทีมนักกีฬา ผู้ลี้ภัย แห่งมหกรรมโอลิมปิกเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง