โอลิมปิก : ทำความรู้จักเหล่าน้องหุ่นยนต์ของเจ้าภาพญี่ปุ่น

16 ก.ค. 2564 - 15:28 น.

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสามารถด้านเทคโนโลยีต่างๆ และแน่นอนว่าเมื่อพวกเขาได้รับหน้าที่เจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมสุดยิ่งใหญ่อย่าง โอลิมปิก พวกเขาก็ต้องจัดเต็มเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้การแข่งขันออกมาอย่างดีที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งหนึ่งในความไฮเทคที่ญี่ปุ่นเลือกมาใช้เพื่อช่วยให้พวกเขาจัดการแข่งขันในครั้งนี้ คือ สิ่งที่เคยเป็นความฝันในวัยเด็กของใครหลายๆคน นั่น คือ หุ่นยนต์

การแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 เจ้าภาพได้มีการสร้างหุ่นยนต์หลายรุ่นเพื่อใช้สำหรับงานในรูปแบบต่างๆ

โอลิมปิก

ซึ่งหนึ่งในตัวที่น่าสนใจอย่างมากคงต้องยกให้ FSR Field Support Robot Field Event Support Robot (FSR) โดยหุ่นตัวนี้จะมีรูปร่างคล้ายกับรถยนต์ของเล่น แต่การทำงานนั้นไม่ธรรมดา เพราะมันจะถูกนำมาใช้สำหรับตามเก็บอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับชนิดกีฬาที่มีการขว้างอุปกรณ์ออกไปในระยะไกลเช่นพุ่งแหลน เพื่อช่วยให้การแข่งขันดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว

โอลิมปิก

นอกจากนี้ยังมี T-TR1 Remote location communication Robot ซึ่งมาพร้อมกับจอแนวตั้งขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อมีจอที่สามารถแสดงภาพได้เท่าขนาดของคนจริงๆเป็นจุดเด่นของมันแล้ว หุ่นยนต์ตัวนี้จึงมีหน้าที่ฉายภาพเป็นตัวแทนของนักกีฬาเพื่อทำการพูดคุยกับแฟนๆทางไกลได้แบบเรียลไทม์เหมือบกับว่าได้คุยกันอยู่ต่อหน้าจริงๆ

โอลิมปิก

ทั้งนี้โอลิมปิก โตเกียว 2020 ยังมีหุ่นอีกหลายตัวที่พวกเขาเตรียมไว้ใช้ต้อนรับแฟนกีฬา แต่เนื่องจากล่าสุดทางเจ้าภาพยังไม่อนุญาตให้แฟนๆเข้าชมการแข่งขันได้ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง เราก็จะได้เห็นหุ่นอีกหลายตัวทั้ง Miraitowa และ Someity ที่เป็นมาสคอตประจำการแข่งขัน ซึ่งหุ่นของทั้งสองตัวได้ถูกสร้างมาเพื่อต้อนรับแขก พร้อมกับกล้องและดวงตาดิจิทัลที่สื่ออารมณ์ตอบสนองการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมนุษย์ได้

โอลิมปิก

หุ่น Human Support Robot (HSR) และ Delivery Support Robot (DSR) ที่จะทำหน้าที่ในการช่วยแฟนกีฬาในการตามหาที่นั่งในสนามของพวกเขา แถมยังมีออปชั่นในการเสิร์ฟขนม หรือ ของฝาก ให้แฟนๆระหว่างชมการแข่งขันได้ด้วย

เป็นอีกครั้งที่ญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านเทคโนโลยีและจินตนาการอันล้ำเลิศของพวกเขา และเชื่อได้เลยว่าหุ่นเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความประทับใจให้โอลิมปิกครั้งนี้แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอลิมปิก : ทำความรู้จักเหล่าน้องหุ่นยนต์ของเจ้าภาพญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง