บิ๊กต้อม เผยหลายชาติเรียกร้องญี่ปุ่น เร่งจัดระเบียบมาตรการโควิดที่ใช้เวลานาน ทั้งการผ่านเข้าประเทศ และรถบัสที่ใช้รับส่งนักกีฬาที่จำกัดจำนวน ทำให้ต้องรอนานกว่า 1 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวมหกรรมโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม นี้นั้น โดยนักกีฬาจากชาติต่างๆ ทยอยเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว

ล่าสุด บิ๊กต้อม นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า วันนี้หัวหน้าคณนักกีฬาจากชาติต่างๆ ได้ประชุมร่วมกับทางเจ้าภาพ เพื่อประสานงานรวมทั้งรายงานปัญหาต่างๆ ให้รับทราบ ในส่วนของไทยไม่มีปัญหานักกีฬาบาดเจ็บหรือติดขัดอะไร แต่กับของต่างชาตินั้นมีหลายประเทศที่ไฟลต์บินของนักกีฬามาลงที่สนามบินนาริตะ จะมีปัญหาในขั้นตอนของการตรวจไวรัสโควิด-19 ที่ดำเนินการได้ล่าช้ามาก หลายๆ ประเทศเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 3-4 ทุ่ม แต่กว่าจะได้เข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา ก็ต้องล่วงเลยไปเกือบ 6 โมงเช้าของอีกวัน ส่งผลให้นักกีฬต้องเหนื่อยล้าอย่างมาก จึงมีการเรียกร้องให้ทางเจ้าภาพแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ด้วย

People wearing protective face masks, following an outbreak of the coronavirus, are seen in front of the Giant Olympic rings at the waterfront area at Odaiba Marine Park in Tokyo, Japan, February 27, 2020. REUTERS/Athit Perawongmetha

 

บิ๊กต้อม กล่าวต่อว่า นักกีฬาไทยโชคดีที่ไม่เจอปัญหานี้เพราะว่ามีลงที่สนามบินฮาเนดะ ส่วนอีกเรื่องที่พบคือการ จัดรถรับส่งนักกีฬาไปสนาฝึกซ้อมที่เป็นไปแบบนิวนอร์มัล มีการจำกัดจำนวนคนต่อรถ 1 คัน ที่เคร่งครัดมาก อย่างเช่น รถบัส 1 คันนั่งได้ 40 คน ที่เจ้าหน้าที่จำกัดเหลือแค่ 20 คน ส่วนที่เหลือต้องรออีกเกือบครึ่งชั่วโมง จึงจะเดินทางไปสนามฝึกซ้อมได้ ซึ่งเรื่องนี้เจ้าภาพน่าจะมีการแก้ปัญหาด้วยการจัดรถเสริม นักกีฬาจะได้ไม่ต้องมารอเพราะจะ เสียโอกาสในการฝึกซ้อม

หัวหน้านักกีฬาไทย กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ทาง “บิ๊กแน็ต” นานชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้ตั้งกลุ่มประชุมทางไกลผ่านระบบ Zoom ขึ้นมาเพื่อติดต่อประสานงานกับทางทีมงานที่ญี่ปุ่น รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และผู้บริหารสมาคมกีฬาต่างๆ ซึ่งการประชุมครั้งแรกเมื่อวันก่อนก็มีนายก สมาคมกีฬาหลายท่านเข้าร่วมด้วย ตนก็ได้รายงานความคืบหน้า ตลอดจนอุปสรรคปัญหาต่างๆ ต่อที่ประชุมไป เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน