คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เผยมีกว่า 30 ชาติให้ความสนใจขอจัดยูธโอลิมปิก ในปี 2030 แข่งกับไทย พร้อมเผยหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) เปิดเผยว่า ทาง โธมัค บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้ฝากความชื่นชมไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประเทศไทยส่งเสริม สนับสนุน และผลักดันกีฬาทุกมิติ ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างนักกีฬา การเผยแพร่ให้คนในชาติออกกำลังกาย รวมถึงเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหลายรายการ ซึ่งทางประธานไอโอซีได้ขอบคุณรัฐบาลไทย นายกรัฐมนตรีไทย รวมทั้ง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ประเทศไทยได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ในปี 2030 นั้น ตอนนี้มีชาติที่สนใจจัดรายการนี้มากถึงกว่า 30 ชาติ โดยมีทั้งอินโดนีเซีย อินเดีย รวมทั้งประเทศในยุโรปตะวันออก ซึ่งเยอะมาก และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงหลังจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทุกชาติจึงอยากที่จะเร่งพัฒนาส่งเสริมสนับสนุนการกีฬาให้ขึ้นมา ซึ่งเราก็รู้ดีว่ากีฬาช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของสังคม ดังนั้นจึงเป็นต้องการของหลายชาติ

“กฎเกณฑ์สำคัญในการยื่นเสนอตัวเจ้าภาพทางไอโอซีไม่ต้องการให้สร้างสนามใหม่ ห้ามใช้เงินเยอะ ใช้สนามที่มีอยู่แล้วปลุกให้มีชีวิต รักษาสิ่งแวดล้อม สร้างการรับรู้ในหมู่เด็ก และเยาวชนให้รู้ว่ากีฬามีความสำคัญอย่างไร ให้ความรู้เกี่ยวกับคุณค่าของโอลิมปิกคือ การเคารพ มิตรภาพ และความเป็นเลิศ นำไปสู่น้องๆ นักกีฬาให้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ให้กีฬาอยู่ในชีวิตของเด็ก และเยาวชน รวมทั้งประชาชนของประเทศให้ได้”

คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า หลังจากได้พูดคุยกับ โธมัส บาค ก็ได้มีการจัดประชุมย่อยกับคณะกรรมการเก็บข้อมูลนำเสนอต่อที่ประชุม เพื่อคัดกรองคัดสรรก่อนนำเสนอต่อผู้ใหญ่ลำดับต่อไป อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางไอโอซียังไม่ได้แจ้งว่าจะประกาศชาติที่จะได้รับเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 เมื่อใด แต่ตอนนี้ชาติที่ต้องการเสนอตัวจะต้องส่งข้อมูลรายการเข้าไปเรื่อยๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน