กำเนิดฮีโร่คนใหม่ฟิลิปปินส์ ฮิดิลิน ดิอาซ เหรียญทองประวัติศาสตร์ โอลิมปิกเกมส์

27 ก.ค. 2564 - 17:57 น.

ย้อนไปปี 1996 ชาวไทยเคยชื่นมื่นเมื่อ สมรักษ์ คำสิงห์ คว้าเหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เป็นทองแรกในประวัติศาสตร์ของไทยใน โอลิมปิกเกมส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลาล่วงเลยมาจนปัจจุบัน ถึงคราวฟิลิปปินส์ได้สัมผัสความสุขเปี่ยมล้นแบบเดียวกันบ้าง ฮิดิลิน ดิอาซ ผงาดคว้าทองจากยกน้ำหนัก 55 กิโลกรัมหญิง ในโตเกียวเกมส์ เป็นเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ หนแรกในประวัติศาสตร์ของชาติ

แม้ฟิลิปปินส์จะมีนักกีฬาที่ทำผลงานได้ดีไม่น้อย แต่ถ้าเป็นคนที่ชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก และถูกยกให้เป็นฮีโร่ตลอดกาลของประเทศ เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกออกเพียง แมนนี ปาเกียว ยอดนักมวยแชมป์โลก

แต่จากนี้ไป ดิอาซจะกลายเป็นอีกตำนานกีฬาของฟิลิปปินส์ ดุจบ้านเราที่ยังคงยกย่องสมรักษ์จนถึงทุกวันนี้

เอเมลิตา ดิอาซ แม่ของฮีโร่สาวรายนี้ เปิดเผยหลังลูกคว้าชัยสำเร็จว่า “เราระเบิดเสียงด้วยความปิติยินดี เราโห่ร้องและหลั่งน้ำตา เราไม่รู้จะบรรยายอย่างไร เพราะเรามีความสุขเหลือเกิน”

ส่วนปาเกียวเองก็เผยผ่านทวิตเตอร์ถึงฮีโร่ของชาติคนใหม่ว่า “ขอบคุณสำหรับเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของฟิลิปปินส์! เราภูมิใจในตัวเธอ!”

 

Tokyo 2020 Olympics – Weightlifting – Women’s 55kg – Group A – Tokyo International Forum, Tokyo, Japan – July 26, 2021. Hidilyn Diaz of the Philippines in action. REUTERS/Edgard Garrido

 

ทั้งนี้ ดิอาซเตรียมได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาลและเอกชนไม่ต่ำกว่า 33 ล้านเปโซ (ประมาณ 22 ล้านบาท) ขณะที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ประกาศจะมอบคอนโดมิเนียมสุดหรูราคา 14 ล้านเปโซ (ประมาณ 10 ล้านบาท) ให้จอมพลังสาวรายนี้ด้วย

เส้นทางของดิอาซกว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากคว้าเหรียญเงินในรุ่น 53 กิโลกรัม เมื่อโอลิมปิกเกมส์ 2016 เจ้าตัวก็ยังมุ่งมั่นซ้อมต่อเนื่องเพื่อศึกครั้งนี้

ทว่าจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ย่ำแย่ ดิอาซต้องเก็บตัวซ้อมที่มาเลเซียโดยไม่สามารถกลับบ้านเกิดได้ เธอไม่ได้เจอครอบครัวมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านการเสียสละและการเฉลิมฉลอง ดิอาซก็ไม่หยุดนิ่งเท่านี้ เธอบอกว่าตอนนี้คิดถึงโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศสแล้ว

“ฉันไม่สามารถหยุดได้ในทันทีที่คว้าชัย ฉันจำเป็นต้องไปต่อจนกว่าจะมีคนมาแทนที่ได้” วีรสตรีกีฬาแห่งฟิลิปปินส์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กำเนิดฮีโร่คนใหม่ฟิลิปปินส์ ฮิดิลิน ดิอาซ เหรียญทองประวัติศาสตร์ โอลิมปิกเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง