คุณหญิงปัทมา ชม ‘เมย์’ ทุ่มสุดตัว เผยแบดไทยเดินหน้าลุยปารีส

31 ก.ค. 2564 - 13:37 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ออกปากชม รัชนก อินทนนท์ ทำเต็มที่สุดความสามารถ พร้อมประกาศความมุ่งมั่นต่อไป ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในการแข่งขันกีฬาแบดมินตัน โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ในภาพรวมถือว่า นักกีฬาแบดมินตันไทยทำได้ดี ทำเต็มที่ และทำได้ตามเป้าหมายจาก 4 ประเภท 5 คู่ เราสามารถผ่านเข้ารอบแรกตามเป้าหมาย 3 คู่ จาก 5 คู่ ประเภทหญิงเดี่ยว “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้าย ประเภทหญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก ผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย ประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้าย ทุกคนทำเต็มที่ แต่ต้องกราบขอโทษพี่น้องชาวไทยที่แบดมินตันไม่สามารถนำเหรียญกลับมาให้พี่น้องชาวไทยได้

สำหรับเกมการแข่งขันของ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ในการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว โอลิมปิก กับ ไต้ จืออิง มือ 1 ของโลกจากไต้หวัน นั้น คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า เมย์เล่นได้ดีมาก ทุ่มสุดตัว ซึ่งผู้ชมทางบ้านคงได้เห็นฟอร์มการเล่นแล้ว แต่ต้องมาเจอกับมือ 1 ของโลก จึงพลาดไป

“ทุกคนเห็นว่าเมย์ร้องไห้ เราก็เห็นที่สนาม และอยากจะฝากบอกเมย์ว่า ทุกคนคงจะคิดเหมือนเราว่า คนไทยทั้งประเทศเห็นกับตาว่าเมย์ทำดีที่สุดแล้ว ทุกคนขอบคุณเมย์ที่ทำหน้าที่สุดกำลัง เพื่อประเทศไทย เห็นเมย์ร้องไห้ ร้องตาม”

“นักแบดมินตันทั้ง 2 คนทั้ง “เมย์” และ ไต้ จือ อิง โชว์ฝีมือและเทคนิคชั้นเชิงเป็นที่ประทับใจของคนดูทั่วโลก การลงแข่งขันในระดับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่ต้องพบกับนักกีฬาระดับยอดฝีมือ เป็นสิ่งที่สร้างความกดดันให้กับนักกีฬาทุกคนทุกประเภท ทุกคนย่อมเตรียมตัวมาดีเต็มที่ ขึ้นอยู่กับว่าในการแข่งขันวันนั้น ใครจะควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่ากัน นักกีฬาแบดมินตันของไทยเราก็เตรียมตัวมาอย่างดีและเต็มที่ที่สุดแล้ว ขอยืนยันว่า เราจะได้พบกันอีก 3 ปีข้างหน้า ในโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024”

“นักแบดมินตันมือ 1 ตกรอบ ถึง 3 ประเภท ชายเดี่ยว หญิงคู่ ชายคู่ ไม่ได้เหรียญรางวัล คู่ผสมมือ 1 ของโลกก็ได้แค่เหรียญเงิน เคนโตะ โมโมตะ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น แพ้ให้กับ เฮียว กวางฮี จากเกาหลีใต้ ตกรอบแบ่งกลุ่ม แม้โมโมตะ ชายเดี่ยว จิตใจแข็งแกร่ง ผ่านการแข่งขันมา ยังพ่ายแพ้เพราะความกดดัน ส่วน ยูกิ ฟูกูชิมะ กับ ซายากะ ฮิโรตะ นักแบดมินตันหญิงคู่มือ 1 ของโลกจากญี่ปุ่น ตกรอบไม่ได้เหรียญใด กิลเดี้ยน มาร์คัส เฟอร์นัลดี้ กับ เคลวิน ซานจายา ซูคามัลโจ นักแบดมินตันชายคู่มือ 1 ของโลกจากอินโดนีเซีย ก็ยังตกรอบ ไม่เพียงแบดมินตัน กีฬาอื่น ๆ อย่าง เทนนิส โนวัค ยอโควิช ก็ยังตกรอบ ดังนั้นในการแข่งขันกีฬา อะไรก็เกิดขึ้นได้ แล้วแต่ใครจะคุมเกมได้มากกว่ากัน”

คุณหญิงปัทมากล่าวต่อไปว่า หลังจาก โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เราจะมุ่งไปที่การเตรียมนักกีฬาให้พร้อมสำหรับการแข่งขันสุธีรมาน คัพ ไฟนอลส์ (Sudirman Cup Finals) ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 กันยายน-3 ตุลาคม 2564 ที่เมืองวันตา ประเทศฟินแลนด์ การแข่งขัน โธมัส อูเบอร์ คัพ 2020 (Thomas & Uber Cup 2020) ระหว่างวันที่ 9-16 ตุลาคม 2564 ที่เมืองอาร์ฮุส ประเทศเดนมาร์ก และรายการชิงแชมป์โลก 2021 ระหว่างวันที่ 12-19 ธันวาคม 2564 ที่เมืองอูเอลบา ประเทศสเปน ขอแฟน ๆ ติดตามเชียร์นักแบดมินตันต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณหญิงปัทมา ชม ‘เมย์’ ทุ่มสุดตัว เผยแบดไทยเดินหน้าลุยปารีส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง