นักวิ่งสาวทีมชาติ เบลารุส ขอความช่วยเหลือจากไอโอซี โดยระบุว่าตนจะโดนส่งกลับบ้านเกิดด้วยความไม่เต็มใจ แต่หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องได้สำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาสาวทีมชาติ เบลารุส เรียกร้องขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) โดยระบุว่าตนจะโดนส่งกลับบ้านเกิดด้วยความไม่เต็มใจ แต่หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องได้สำเร็จ

ซิมานุสกายาซึ่งเดิมทีต้องลงแข่งขันวิ่ง 200 เมตรหญิง ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 วันที่ 2 สิงหาคม เผยว่าตนถูกสั่งให้เก็บข้าวของเพื่อบินกลับเบลารุส โดยที่ตนไม่เต็มใจ และบอกว่าตนหนีการขึ้นเครื่องเพื่อไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น

โดยนักวิ่งสาวรายนี้ได้ถ่ายคลิปวิดีโอเผยแพร่ผ่านโซเชียล ระบุว่า “ฉันอยากขอความช่วยเหลือจากไอโอซี มีแรงกดดันมาที่ฉัน พวกเขาพยายามนำตัวฉันออกนอกประเทศโดยที่ฉันไม่เห็นชอบด้วย ฉันอยากให้ไอโอซีมาช่วยเหลือในเรื่องนี้”

นอกจากนี้ ซิมานุสกายายังบอกอีกว่าสาเหตุที่ตนโดนถอดออกจากทีม เป็นเพราะตนวิจารณ์ผู้ฝึกสอนถึงความไม่เอาใจใส่ในหน้าที่ รวมถึงบอกแบบกะทันหันว่าจะให้ลงแข่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 สิงหาคม

นักวิ่งสาวบอกว่า “มีนักวิ่งหญิงเราบางคนไม่ได้บินมาญี่ปุ่น พราะพวกเธอไม่มีผลตรวจสารกระตุ้นที่เพียงพอให้ผ่านเข้าร่วมแข่ง จากนั้นโค้ชใส่ชื่อฉันลงแข่งประเภทนี้โดยไม่บอกให้รู้ ซึ่งฉันเปิดเผยเรื่องนี้ให้สาธารณชนรับทราบ”

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุสเผยในแถลงการณ์ว่า ผู้ฝึกสอนตัดสินใจถอดซิมานุสกายาออกจากทีมชาติตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งระบุว่าเธอมีปัญหาด้านสภาพจิตใจและอารมณ์ ขณะที่สื่อเบลารุสบางรายวิจารณ์นักวิ่งสาวรายนี้ว่าขาดสปิริตของทีม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน