เที่ยวนี้ ไม่มี ‘ม้ามืด’ สุดาพร สีสอนดี มวยสากลสาวไทย ขอพิสูจน์ฝีมือ รอดูแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ : บทความพิเศษ จาก สร้อยมั่งมี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ได้เฮกันแบบใจหายใจคว่ำ เมื่อช่วงเพลวันอังคาร 3 สิงหาคม 64 ที่ผ่านมา หลัง “เจ้าแต้ว” สุดาพร สีสอนดี แลกหมัดเฉือนชนะคะแนน แคโรไลน์ ดูบอยส์ จากสหราชอาณาจักร แบบไม่เอกฉันท์ ซิวเหรียญทองแดงโตเกียวเกมส์ 2020 ตุนไว้ในมือเป็นที่เรียบร้อย

หากพลิกปูม มวยโอลิมปิกเกมส์ ในอดีตที่ผ่านมา ความสำเร็จของขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ล้วนมาจาก”ม้ามืด” หรือ “มวยนอกสายตา” แทบทุกยุคทุกสมัย เริ่มตั้งแต่ โอลิมปิกเหรียญแรกของไทย พเยาว์ พูนธรัตน์ เจ้าของเหรียญทองแดง อลป.1976 หรือ ทวี อัมพรมหา (ขาวผ่อง สิทธิชูชัย) เหรียญเงิน อลป. 1984 ต่างก็ล้วนเป็นมวยแทนติดโผไปโอลิมปิกช่วงโค้งสุดท้าย , หรือ ผจญ มูลสัน ไม่เคยผ่าน สังเวียนซีเกมส์ หรือ เอเชียนเกมส์ เลยแม้แต่ไฟต์เดียว แต่ได้เหรียญทองแดง อลป.1988 น่าตาเฉย คล้ายกับ อาคม เฉ่งไล่ (ทองแดง อลป. 1992) ม้ามืดที่ไม่มีใครนึกถึงอีกคน

มาถึง ยุค สมรักษ์ คำสิงห์ เจ้าของวาทะ “ไม่ได้โม้” จบเห่โอลิมปิกสมัยแรก หลายคนไม่คาดคิดว่า เขาจะกลับมาคว้า เหรียญทองสำเร็จ ใน อลป.สมัยสอง ปี 1996 และเป็นเหรียญทองแรกให้กับประวัติศาสตร์ อลป.ไทย มาถึงยุคความหวัง ปี 2000 แทบจะไม่มีใครรู้จัก อดีตมวยไทย ศรีสัชนาลัย ศศิประภายิม (แท็กซี่มิเตอร์) จนกระทั่งเจ้าตัว หยิบเหรียญทองไม่น่าเชื่อ พอๆกับ พรชัย ทองบุราณ ที่ซิวเหรียญทองแดง ปีเดียวกัน ชนิดหักปากกาเซียน เพราะเป็นมวยรุ่นใหญ่ที่คนไทยไม่เคยนึกฝัน

ยังมีสองคู่ขวัญ อลป.2004 วรพจน์ เพชรขุ้ม (เงิน) กับ สุริยา ปราสาทหินพิมาย (ทองแดง) หลังไปสร้างตำนานมาด้วยกัน แล้วขับรถแหกโค้ชที่ราชบุรี เกือบสิ้นชีวี ก็เป็นที่เอ่ยถึง คงยกเว้นก็เพียง “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ พ่อค้าสลากกินแบ่งออนไลน์ คนปัจจุบัน ทีเป็นความหวังจริงๆ แถมยังสร้างปรากฏการณ์ ซิวเหรียญอลป.คนเดียวทั้งสองสมัย (เหรีญทอง ปี 2004 และ เงิน ปี 2008) ต่างกับ สมจิตร จงจอหอ เจ้าของวลีมตะ “ผมโดนมาเยอะ เจ็บมาแยะ” หลังเพียงพยายามเป็นครั้งที่ 3 ในโอลิมปิกจึงประสบความสำเร็จ ในปี 2008 ก่อนปิดท้ายด้วย แก้ว พงษ์ประยูร ที่คว้าเพียงเหรียญเงิน อลป.2012 เพราะพ่าย โจว ซื่อเหมียน (ซู ชีหมิง) แบบค้านสายตาชนิดจำฝังใจ แค้นข้ามชาติ

ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นม้ามืด นอกสายตา ส้มหล่น หรือ ฝีมือความสามารถล้วนๆ นับแต่นั้นโอลิมปิกรวมสองสมัยถึงปัจจุบัน ทีมกำปั้นไทย ไม่เคยคว้าเหรียญใดๆกลับบ้านอีกเลย จนดูราวกับว่า มวยชายแทบจะสูญพันธ์ ยุครัตนโกสินทร์แทบจะสิ้นคนดีมีฝีมือ กระทั่งได้ สาวหล่อ สุดาพร สีสอนดี มวย

ในโตเกียวเกมส์ 2020 ครั้งนี้ “เจ้าแต้ว” สอบผ่านด่านแรก เมื่อเข้าถึงรอบรองฯได้เหรียญตุนในมือ เสียใจเพียงพ่อผู้ปลุกปั้นไม่อยู่แล้ว แต่ ตนจะขอพิสูจน์ให้ตระหนักว่า…

ไม่มีม้ามืด ไม่มีส้มหล่น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสองกำปั้น ความสามารถของตัวเองล้วนๆ รอดูแสงสว่างที่ปลายทางของอุโมงค์ จะเป็นอย่างไร ภาวนาขอให้แฟนๆชาวไทยช่วยเป็นกำลังใจ และติดตาม

สุดาพร สีสอนดี จะพบกับ เคลลี่ แฮร์ริงตัน (ไอร์แลนด์) รอบรองชนะเลิศ วันที่ 5 สิ.ค.64 เวลา 12.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน