ทัพเทควันโด เข้ากราบ สมเด็จธงชัย - โค้ชเช ซึ้งจนพูดไม่ออกรับชื่อไทย ชัชชัย

12 ส.ค. 2564 - 14:26 น.

“บิ๊กเอ” ผศ.พิม ศรีวิกรม์ นายกฯเทควันโด พาโค้ชเช ยอง ซอก พร้อมด้วย “เทนนิส”พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่ทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 และคณะเทควันโดเข้ากราบ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) ที่วัดไตรมิตรฯ พร้อมรับใบชื่อไทยที่เป็นมงคล “ชัชชัย” ที่แปลว่า มีชัยชนะ ให้แก่ โค้ชเช จนถึงกับพูดไม่ออกด้วยความดีใจ แถมเผยอนาคตจะให้ลูกเป็นคนไทยเต็มตัวเหมือนตัวเอง ด้าน”เทนนิส” เชื่อเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ นอกจากการฝึกซ้อมที่หนักจนประสบความสำเร็จ ผ้ายันต์ สมเด็จฯธงชัย มีส่วนช่วยให้จิตใจสู้จนคว้าชัย แถมหลังจากนี้เตรียมหาเวลาว่างไปแก้บนหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนฑืตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมฯ, โค้ชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย, “เทนนิส”พาณิภัค วงศ์พัมนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโดโอลิมปิกเกมส์ 2020, “จูเนียร์”รามณรงค์ เสวกวิหารี และโค้ชวิชิต สิทธิกัณฑ์ เข้ากราบนมัสการสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) เพื่อรับชื่อไทยอย่างเป็นทางการ

โดยสมเด็จฯธงชัย ได้มอบใบชื่ออันเป็นมงคลให้กับโค้ชเช ในชื่อไทยว่า ชัชชัย(ชัด-ไช) แปลว่า มีชัยชนะ พร้อมทั้งรายละเอียดการประพฤติตามหลักโพชฌงค์ทั้ง 7 ประการ และสมเด็จฯธงชัย ยังมอบ พระพุทธรูปหลวงพ่อทองคำ พร้อมด้วยวัตถุมงคลได้มอบวัตถุมงคล สมเด็จปรกโพธิ์ หลังพระแม่ธรณีประทับราหู (สมเด็จพระมหารัชมังคลมุนี) หรือ สมเด็จธงชัย วัดไตรมิตร และผ้ายันต์ มอบให้ทีมเทควันโดทั้งคณะ

“บิ๊กเอ”ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ กล่าวว่า วันนี้พาทีมเทควันโดที่ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ มากราบสมเด็จฯธงชัย ซึ่งก่อนหน้านี้ท่านได้มอบผ้ายันต์ให้กับทีมเทควันโดไทยจนประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองมาได้ และช่วงนั้นตนก็ยังได้นำเอาวันเดือนปีเกิดของโค้ชเช มาให้ท่านดู และตั้งชื่ออันเป็นมงคลให้กับโค้ชเช และท่านก็ตั้งให้ชื่อว่า ชัชชัย ซึ่งวันนี้ท่านได้มอบชื่อให้อย่างเป็นทางการ กับชื่อ ชัยชัย ที่แปลว่า ชัยชนะที่มั่งคง ซึ่งหวังว่าเราจะคว้าชัยชนะไปเรื่อยๆ และ

หลังจากนี้เราก็ยังจะต้องนำเอกสารการขอสัญชาติไทยไปยื่นต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อเข้าไปในกระบวนการทางภาครัฐต่อไป ส่วนทีมเทควันโดหลังจากนี้คงจะให้พักผ่อนไปสักระยะ เพราะที่ผ่านมาเราฝึกซ้อมกันอย่างหนักแล้ว ถ้าสถานการณ์ไวร้สโควิด-19 ดีขึ้น เราจะเรียกนักกีฬามาเก็บตัวฝึกซ้อมกันใหม่

ขณะที่โค้ชเช ยอง ซอก เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เป็นเกียรติมากจริงๆ อยู่ไทยมา 20 ปีแล้ว ความรู้สึกเหมือนเป็นคนไทย แต่วันนี้ได้ชื่อไทยจริงๆแล้ว ตนรู้สึกพูดไม่ออก ดีใจมากจริงๆ ซึ่งชื่อ ชัชชัย ตนเป็นผู้เลือกโดยก่อนหน้านี้ ท่าน(สมเด็จฯธงชัย)ให้ชื่อมา 3 ชื่อ แล้วให้ตนเลือก ซึ่งตนเลือกชื่อนี้ที่เข้ากับนามสกุลของตน “ชัชชัย เช” และต่อไปก็เหลือแต่การได้สัญชาติไทย ซึ่งถ้าตนได้เป็นคนไทยอย่างเต็มตัว การปฏิบัติตัวก็ยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่มีเปลี่ยนแปลงชีวิตอะไรมาก ส่วนในอนาคตครอบครัวของตน ก็คงให้ลูกชายได้เป็นคนไทยด้วยอีกคน เพราะแกรักเมืองไทย

ด้าน “น้องเทนนิส” ฮีโร่ทองประวัติศาสตร์เทควันโดไทย กล่าวว่า การได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์มาได้ นอกจากการฝึกซ้อมที่หนักมากทำให้ประสบความสำเร็จ อีกส่วนที่ส่งผลต่อจิตใจก็คือผ้ายันต์ที่ได้จากสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) โดยหลังจากนี้การที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก มันเป็นแรงผลักดันแรงกระตุ้นให้ตนต้องทำทุกอย่างให้มากกว่าเดิมเพื่อคว้าความสำเร็จให้ได้อีก ตนจะต้องมุ่งมั่นทุ่มเทตั้งใจฝึกซ้อมให้มากกว่าเดิม เพื่อรักษาเหรียญทองไว้ให้ได้เพราะการรักษาแชมป์มันยากมากและจะเต็มที่ในทุกวันแน่นอน ส่วนหลังจากนี้ถ้ามีเวลาว่างจะรีบไปแก้บนหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ที่ได้บนเอาไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพเทควันโด เข้ากราบ สมเด็จธงชัย - โค้ชเช ซึ้งจนพูดไม่ออกรับชื่อไทย ชัชชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง