ปิดตำนาน มวยโลก หนังสือมวยเล่มสุดท้ายเมืองไทย - รอวัดใจอาจมีฮึด รายเดือน

17 ส.ค. 2564 - 13:39 น.

บก. ชายพจน์ ประกาศปิดตำนาน นิตยสาร มวยโลก หนังสือหมัดมวยบนแผง เล่มสุดท้ายของเมืองไทย รอรวบรวมทีมงานวัดใจแฟนอีกครั้ง อาจมีฮึดปรับเป็น รายเดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ชายพจน์” สุพจน์ ชีรานนท์ บก. นิตยสาร มวยโลก

“ชายพจน์ ” สุพจน์ ชีรานนท์ บรรณาธิการ นิตยสารรายสัปดาห์ “มวยโลก” ระบายความในใจ ลงเฟซบุ๊ก ผ่านโลกโซเชียล เมื่อกลางดึกราวตีหนึ่ง วันที่ 17 สิงหาคม 64 ใจความว่า
“มีเกิดก็ต้องมีดับ นิตยสารมวยโลก เล่มแรก กุมภาพันธ์ 2525 ถึงเล่มสุดท้าย 18 สิงหาคม 2564 รวมลมหายใจ 39 ปี 6 เดือน ลาจากโดยไม่ได้ร่ำลาในนิตยสาร จึงขออำลาและขอขอบคุณท่านผู้มีอุปการคุณทุกท่าน มา ณ โอกาสนี้”

นิตยสาร มวยโลก หนังสือหมัดมวย รายสัปดาห์ ฉบับสุดท้ายของเมืองไทย

เนื้อหาใจความเป็นการกล่าวลาแฟนๆผู้อ่านที่ติดตาม “มวยโลก” นิตยสาร รายสัปดาห์ ในเครือของ สยามกีฬา มาช้านานเกือบ 40 ปี ด้วยผลพวงกระทบจากพิษทางเศรษฐกิจ การเปลี่ยนตัวอย่างรุนแรงของวงการสื่อในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และที่สำคัญ ผลกระทบจาก วิกฤตไวรัสโควิด ทำให้ยอดการจำหน่ายหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทุกประเภท เริ่มทยอยห่างหายไปจากแผงหนังสือร้านค้าทั่วไป

ในส่วนของนิตยสารหมัดมวยนั้น เดิมที สยามกีฬา ผู้ผลิต ในเครือสยามสปอร์ตซินดิเคท วางจำหน่ายหนังสือมวยไทย ในชื่อ “มวยสยาม” ช่วงยุครุ่งโจน์นั้นเคยวางแผงจำหน่ายทั้งรายสัปดาห์ และ รายวัน ในชื่อ “มวยสยามรายวัน” อีกด้วย แต่เมื่อถึงยุคผันเปลี่ยนรุนแรงของวงการสื่อ เข้าสู่ยุคของโลกดิจิตอล ความไฮเทคของการนำเสนอข่าวสาร การรายงานผ่านโลกโซเชียล ที่มีความไว รวดเร็ว ทำจึงทำให้ หนังสือต่างๆได้รับผลกระทบและเริ่มทยอยปิดตัวลง รวมทั้งหนังสือ ในเครือของ สยามกีฬา ซึ่งถือเป็น คัมภีร์ฉบับหนึ่งในเมืองไทย และปัจจุบันกลับไปรวมอยู่ในส่วนหนึ่งของ หนังสือพิมพ์รายวัน สยามกีฬา เหมือนเดิมแต่แรกเริ่ม

ก่อนหน้านี้ นิตยสารมวยไทย ที่มีอายุเก่าแก่อย่าง “แชมป์” และ “มวยตู้” ได้ทยอยอำลาไปจากแผงหนังสืออย่างเงียบๆ ในช่วงวิกฤตโควิดแพร่ระบาดรุนแรงเช่นกัน


โดยเฉพาะ “มวยตู้” นิตยสารรายสัปดาห์ ที่มีคุณภาพ และอายุงานเก่าแก่ที่สุดอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งถือเป็นหนังสือรายงานข่าวสารมวยไทยฉบับสุดท้าย ภายใต้การ บริหารของ “เฮียชอร์” ธนันท์ ทยานุกูล ผอ. , พูนเพชร เพชรใหม่ บก.บห. และ สายันต์ชัย หัวหน้ากองบก. พร้อมทีมงาน อาทิ บุญรุ้ง บุตรเพ็ง ,”บิ๊กเหนาะ” ทัศนะเทพ รัตนจันทรา และ “ใหญ่ ลำนารายณ์” พรชัย อุดมสมพร,”เล็ก มวยตู้” นิสิต ดวงแก้ว ,รังสรรค์ กัลยาพักตร์ ฯลฯ ได้วางมือลงเป็นการ ชั่วคราว คาดว่า หากสถานการณ์ทั่วไปในสังคมดีขึ้น อาจจะมีแผนรื้อฟื้นกลับคืนมาอีกครั้ง

พูนเพชร เพชรใหม่ บก.บห. นิตยสาร มวยตู้ หนังสือ มวยไทย รายสัปดาห์ ฉบับสุดท้ายของประเทศไทย

” มวยตู้เล่มแรก ถือกำเนิดเมื่อ ปลายเดือน ก.ย. 2529 เพิ่งหยุดไปเมื่อ 30 เม.ย.64 รวมระยะเวลา 35 ปี ก็ต้องดูว่า โควิดจะหยุดลงเมื่อไหร่ และเมื่อหยุดแล้ว จะมีคนเล่นมวยหน้าตู้กันอยู่ไหม ?? เพราะเราต้องยอมรับว่า วัฒนธรรมการเล่นได้เสียดูมวยหน้าจอตู้ (ถ่ายทอดสดทางทีวี) ตามต่างจังหวัดยังมีอยู่ไหม ในเมื่อทุกวันนี้ สถานการณ์เปลี่ยนไป ปัจจุบันก็โดนเว็ปพนันสมัยใหม่ดึงแฟนมวยลูกค้าไปเยอะ เราจึงไม่รู้ว่า แฟนมวยต่างจังหวัดยังจะจับกลุ่ม นิยมกันอ่านหนังสือมวยเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ จึงเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะกำหนดชีวิตคนทำหนังสือหมัดมวยอย่างเรา ที่จะนำเสนอข้อมูลให้แก่แฟนๆผู้อ่านต่อไป”


“อย่าว่าแต่ หนังสือมวยเลย หนังสืออื่นๆทุกประเภท ทุกวันนี้ ลำพังขายอย่างเดียว ถ้าไม่ปรับตัวลงโซเชียลก็พากันตายหมด ยิ่งมาโดนโควิดกระทืบซ้ำด้วยตอนนี้ ทุกอย่างก็ยิ่งแย่ลง จนมีคำเปรียบเปรยที่ว่า…หนังสือนับวัน กำลังจะตาย”
นายพูนเพชร สื่ออาวุโส เจ้าของนามปากกา “โคตรเพชร กล่าว ถึงสาเหตุการปิดตัว หนังสือที่เกี่ยวกับมวยไทย เล่มสุดท้ายของประเทศ

“เสือเหลือง” ขาญยุทธ ลีลารุจิวงศ์ คอลัมนิสต์ อาวุโส นิตยสาร มวยโลก ในปัจจุบัน ซึ่งสุขภาพทรุดโทรมตามกาลเวลา

สำหรับล่าสุด เมื่อ 17 ส.ค.64 ที่ผ่านมา นิตยสารเกี่ยวกับเรื่องมวยสากลอาชีพ เล่มสุดท้าย คือ “มวยโลก” ภายใต้การดูแลของ “ชายพจน์” นายสุพจน์ ชีรานนท์ หรือ “กี้ บ่อนไก่” รับช่วงจากสยามกีฬา เข้ามาเป็น บก.ผู้ดูแล พร้อมทีมงานอาวุโสอย่าง “เสือเหลือง” ชาญยุทธ ลีลารุจิวงศ์ ,”ช้าง พีอาร์” สัญหชัย ผลชีวิน ฯลฯ

พยายามประคองหนังสือรับใช้แฟนๆต่อไป แต่ด้วยความยากลำบาก ประสบกับสภาวะขาดทุน ในที่สุด จึงได้ประกาศปิดตัวลงผ่านบทความสั้นๆของ “ชายพจน์”ทางเฟซบุ๊ก พร้อม ภาพหน้าปกมวยโลก โปสเตอร์ คู่สำคัญ แมนนี่ ปาเกียว ปะทะ ยอร์เดนิส อูกาส ซึ่งอาจจะเป็นไฟต์อำลาของยอดมวยฟิลิปินส์ ที่จะชกกันวันที่ 22 ส.ค.64 (เวลาไทย)

ถือเป็นการปิดฉากหนังสือหมัดมวยเล่มสุดท้าย บนแผนหนังสือของประเทศไทยอย่างแท้จริง ชนิดที่ทำเอาแฟนคลับ จำนวนไม่น้อยพากันตกใจ และระบายความรู้สึกเสียดายทางโลกออนไลน์ไปตามๆกัน

อย่างไรก็ตาม ข่าววงในจาก “ช้าง พีอาร์” คอลัมนิสต์ชื่อดังของมวยโลก เผยว่า กำลังมีการรวบรวมทีมงานกันอีกครั้ง ซึ่งอาจจะปรับมาเป็น หนังสือมวยโลก รายเดือน ทั้งนี้ ยังต้องวัดใจแฟนๆขอให้ติดตามรายละเอียดในลำดับต่อไปอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดตำนาน มวยโลก หนังสือมวยเล่มสุดท้ายเมืองไทย - รอวัดใจอาจมีฮึด รายเดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง