โค้ชก้อง ก้องเกียรติ ก้องแดนไพร หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลคนตาบอดชายไทย กำชับลูกทีมต้องคุมอารมณ์ให้ดีเกมเปิดตัวชนสเปนพาราลิมปิกเกมส์ 2020

โค้ชก้อง ก้องเกียรติ ก้องแดนไพร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชายคนตาบอดทีมชาติไทย ซึ่งได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลคนตาบอดกีฬาคนพิการ “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมชาติไทยจะประเดิมนัดแรกด้วยการพบกับทีมชาติสเปน วันที่ 29 ส.ค.

ล่าสุดเมื่อ 25 ส.ค. กุนซือทีมชาติไทยนำลูกทีมลงฝึกซ้อมที่สนามอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ 2 วันเจ้าภาพญี่ปุ่น ยังไม่อนุญาตให้ลงซ้อมภายในสนาม ต้องใช้การวอร์มร่างกาย รักษาสภาพความฟิตภายในหมู่บ้านนักกีฬา

กุนซือทีมชาติไทย กล่าวว่า “หลังจากที่เรามาถึงญี่ปุ่นทำได้เพียงวอร์มร่างกาย รักษาสภาพความฟิตอยู่ในบริเวณที่พัก แต่ไม่เป็นปัญหามากนัก เนื่องจากผู้เล่นทุกคนอยู่ในสนามที่สมบูรณ์อยู่แล้ว นักเตะทุกคนกระหายที่ลงแข่งขัน การได้ซ้อมในสนามแข่งขันทำให้เราสามารถวางแผนการซ้อมในเรื่องของแท็กติการเล่นได้มากขึ้น”

“ส่วนเกมแรกที่เราต้องพบกับสเปนนั้นผมคิดว่าจะเป็นเกมที่สนุกแน่นอน เพราะเราเคยเจอกันมาแล้วในรายการปรีพาราลิมปิก ซึ่งเกมแรกเราเป็นฝ่ายชนะ 3-2 แต่ในรอบชิงอันดับ 3 เราพลาดท่าแพ้ 0-1 ทำให้ได้อันดับ 4”

“จากการพบกันที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่าเด็กของเรายังควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะในเกมนัดชิงอันดับสามปรีพาราลิมปิก ผู้เล่นสเปนพยายามเล่นตุกติกตลอดทำให้นักเตะเราสติหลุดเล่นได้เพียง 4-5 นาทีทำฟาวล์คู่แข่งไปถึง 5 ครั้ง ทำให้เสียจุดโทษเป็นประตูที่เราแพ้ นอกจากนั้นการฟาวล์ถึง 5 ครั้งทำให้เวลาที่เหลือเราไม่กล้าเล่นเลยเพราะฟาวล์อีกไม่ได้”

“เรื่องนี้ผมได้คุยกับนักเตะแล้วว่าเราได้ประสบการณ์จากเกมนัดที่ผ่านมา เรารู้ตัวเองแล้วว่าต้องทำอย่างไรไม่ให้เข้าทางคู่แข่ง โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าสเปนจะยังเล่นตุกติกเหมือนที่เคยเจอกันมา หากผู้เล่นของเรามีสติในการเล่นดีพอผมเชื่อว่าเราจะผ่านเกมแรกไปได้แน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน