การแข่งขันเทเบิลเทนนิส “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ที่โตเกียว เมโทรโพลิแทน ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 26 ส.ค.64 เป็นการชิงชัย ในรอบแบ่งกลุ่ม ไฮไลต์อยู่ที่ ประเภทชายเดี่ยว คลาส 6 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม ซี “รุ่ง” รุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักตบลูกเด้งความหวังทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2012 และ เหรียญทองแดง ปี 2016 ลงแข่งขันแมตช์ที่สอง พบ โทมัส เรา นักตบลูกเด้งเยอรมนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลปรากฎว่า “รุ่งโรจน์” ใช้ชั้นเชิงการตบลูกเด้งที่เหนือกว่าเดินหน้าเพลงตบเข้าใส่ หนุ่มเมืองเบียร์ แบบไม่ไว้หน้าต้อนเอาชนะไปได้แบบสบายๆ 3-0 เกม 11-8, 11-3, 11-8 พร้อมเก็บชัยชนะได้เป็นนัดที่สองติดต่อกัน คว้าอันดับ 1 ของกลุ่ม พร้อมผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายได้สำเร็จ ในฐานะอันดับ 1 ของ กลุ่มซี เนื่องจากทางฝ่ายจัดการแข่งขันกำหนดให้ นักกีฬาที่ได้อันดับทีมอันดับ 1 ของกลุ่ม เอ -ดี จะได้สิทธิ์เข้าไปยืนรอในรอบก่อนรองชนะเลิศทันที และหากเข้ารอบรองชนะเลิศได้ ก็จะคว้าเหรียญทองแดงไปครองทันที

หลังแข่ง รุ่งโรจน์ ไทยนิยม เผยหลังผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศได้ในฐานะแชมป์กลุ่ม ซี ว่า ในการแข่งแมตช์แรกตนมีความรู้สึกเกร็งๆ เพราะเพิ่งลงสนาม ส่วนในแมตช์สองนี้แม้จะยังมีความเกร็งความประหม่าอยู่บ้างแต่ส่วนตัวคิดว่าทำผลงานได้ดีกว่าแมตช์แรก อย่างไรก็ดีมองว่ายังคงต้องมีการแก้ไขข้อบกพร่องข้อผิดพลาดรายละเอียดในเกมอยู่บ้าง ก็ต้องกลับไปปรึกษาโค้ชเพื่อไว้เตรียมสู้ในรอบต่อไป

“ส่วนคู่แข่งในรอบต่อไปนั้นที่น่ากลัวก็น่าจะเป็นกลุ่ม อี ที่มีคู่ปรับของตนจากเกาหลีใต้ซึ่งต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมา แต่กับคนอื่นๆ ก็ประมาทไม่ได้เพราะทุกๆ ที่มาร่วมในปีนี้ต่างมีการพัฒนาที่ดีเยี่ยมกันหมด แต่ก็ยังดีที่ตนเข้ารอบมาได้ในตำแหน่งอันดับหนึ่งของกลุ่ม น่าจะเบาหน่อยในรอบต่อไปที่จะไปพบกับอันดับสองของกลุ่มต่างๆ”

“สุดท้ายก็อยากฝากถึงแฟนๆ กีฬาไทยร่วมส่งกำลังใจถึงทัพพาราลิมปิกไทย เชื่อว่าคนพิการไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทุกคนจะสู้เต็มที่เพื่อพยายามให้ธงไตรรงค์ขึ้นไปอยู่บนยอดเสาให้ได้” รุ่งโรจน์ กล่าว

ส่วนผลของทัพลูกเด้งไทยคู่อื่นๆ มีดังนี้ ประเภทชายเดี่ยว คลาส 4 กลุ่ม เอฟ วันชัย ชัยวุฒิ ชนะ กัว ซิ่งหยวน (จีน) 3-2 เกม (9-11,8-11,13-11,11-8,12-10), คลาส 8 กลุ่ม บี พิสิษฐ์​ หวังผลพัฒนสิริ แพ้ เซา ชัวอี้ (จีน) 0-3 เกม (6-11,3-11,8-11), ประเภทหญิงเดี่ยว คลาส 1-2 กลุ่ม บี ชิลชิตพยัค บุตรวรรณสิริณา แพ้ หลิว จิง (จีน) 0-3 เกม (8-11,8-11,7-11)

อย่างไรก็ดีจากผลดังกล่าว สำหรับ วันชัย ชัยวุฒิ นักตบลูกเด้งพาราไทย คลาส 4 กลุ่ม เอฟ จะทำผ่านเข้าสู่รอบ 16 คน ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการจับสลากประกบคู่ในช่วงค่ำของวันนี้ทันทีหลังสิ้นสุดการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน