เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายปริญญา ช่วยเกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตนักกีฬาเทเบิลเทนนิสคนพิการทีมชาติไทย พร้อมด้วย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีที่ทัพนักกีฬาไทยได้รับชัยชนะจากการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2020

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปริญญากล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดีกับชัยชนะของนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ที่คว้าเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ให้กับประเทศไทย พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการอัดฉีดเงินให้กับนักกีฬาคนพิการ เช่นเดียวกับนักกีฬาที่มีร่างกายปกติ เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่นักกีฬา เนื่องจากนักกีฬาพาราลิมปิกหากได้เหรียญทองจะได้รับเงินอัดฉีด 7.2 ล้านบาท เหรียญเงิน 4.8 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 3 ล้านบาท แต่เมื่อเปรียบเทียบกับนักกีฬาทีมชาติไทย ได้รับเงินอัดฉีดมากกว่าถึง 2 เท่า หากได้เหรียญทองจะได้รับเงินอัดฉีด ได้รับเงินรางวัล 12 ล้านบาท เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท

นายปริญญา กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เคยหารือกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ต่อเรื่องนี้ว่า เราเป็นคนเหมือนกัน เท่ากัน ต้องได้รับการดูแลเทียบเท่าคนปกติ ส่วนงบประมาณกองทุนปีละ 4 พันล้านบาทนั้น มองว่าขณะนี้ไม่มีปัญหา แต่จะต้องพิจารณากันอีกครั้งว่าจะมีการปรับปรุงระเบียบเพิ่มเติมหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน