พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ปิดฉากแล้ว จีนยังแข็งแกร่งป้องกันตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง 5 สมัยติดกัน ส่วนไทยจบอันดับ 25 เป็นผลงานดีสุดในหมู่ชาติอาเซียน
มหกรรมกีฬาคนพิการ พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 5 กันยายน โดยจีนยังรักษามาตรฐานอันแข็งแกร่งไว้ต่อไป หลังป้องกันตำแหน่งเจ้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกันแล้ว
- สายสุนีย์ ปลื้ม ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ตอบแทน เหล่าฮีโร่ผู้พิการไทย
- 3 แม่นปืนพาราไทยไม่ผ่านเข้าไฟนอล ทิ้งท้าย พาราลิมปิก เกมส์
- บิ๊กตู่ ร่วมแสดงความยินนักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยเก็บเหรียญเพิ่ม
ในการแข่งขันครั้งนี้ จีนโกยไปถึง 96 เหรียญทอง 60 เหรียญเงิน 51 เหรียญทองแดง ทิ้งห่างอันดับ 2 สหรัฐอาณาจักร (41 ทอง 38 เงิน 45 ทองแดง) ขณะที่อันดับ 3 เป็นของสหรัฐอเมริกา (37 ทอง 36 เงิน 31 ทองแดง)
ด้านเจ้าภาพญี่ปุ่นได้ไป 13 ทอง 15 เงิน 23 ทองแดง จบอันดับ 11 ส่วนไทยได้มา 5 ทอง 5 เงิน 8 ทองแดง คว้าอันดับ 25 และเป็นผลงานดีที่สุดในหมู่ชาติจากอาเซียน โดยรองลงมาเป็นมาเลเซีย ซึ่งจบอันดับ 93 (3 ทอง 2 เงิน)
แอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) เปิดเผยว่า “ผมไม่สงสัยเลยว่านี่เป็นพาราลิมปิกเกมส์ครั้งที่มีความสำคัญที่สุด ทั้งด้วยเหตุผลที่แข่งขันท่ามกลางการระบาดของโรคร้าย และเหตุผลการเป็นตัวแทนผู้พิการจำนวนกว่า 1,200 ล้านคนทั่วโลก”