เดลีเมล์ รายงานว่า รัฐบาลใหม่ อัฟกานิสถาน ซึ่งปกครองโดยกลุ่ม ตาลีบัน เตรียมใช้กฎเหล็กไม่อนุญาติให้ สตรีเพศเล่นกีฬาใดๆ ตามหลักศาสนา ซึ่งจะส่งผลต่อทีมคริกเกตหญิงที่กำลังจะแข่งขันกับ ออสเตรเลีย ต้องถูกแบนไปโดยปริยาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากกลุ่มตาลีบันยึดครองประเทศอัฟกานิสถาน และคาดว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะใช้กฎหมายอิสลาม “ชารีอะห์”ล่าสุดในการสัมภาษณ์ของ อาห์มาดุลลาห์ วาซิก รองผู้อำนวยการคณะกรรมการวัฒนธรรมตาลีบัน กับ สถานทีโทรทัศน์ เอสบีเอส ของออสเตรเลีย ระบุว่า การเล่นกีฬาของผู้หญิงถูกพิจารณาว่าไม่มีความเหมาะสมและจำเป็นแต่อย่างใด

“ผมไม่คิดว่าผู้หญิงควรจะได้รับอนุญาติให้เล่นคริกเกต และไม่จำเป็นที่ผู้หญิงจะเล่นคริกเกต ในการแข่งขันคริกเกตใบหน้า และร่างกายของพวกเธอไม่ได้ถูกปกปิก อิสลามไม่อนุญาติให้ผู้หญิงทำเช่นนั้น นี่คือยุคของสื่อที่วิดิโอ และ ภาพถ่าย สามารถเข้าถึงได้ อิสลาม และรัฐอิสลาม ไม่อนุญาตให้เพศหญิงเล่นคริกเกต หรือ กีฬาใดๆก็ตามที่ผู้คนสามารถพบเห็นหรือถูกเปิดเผยออกมา”

อย่างไรก็ตาม วาซิค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าการเล่นคริกเกตของผู้ชายจะยังทำได้เหมือนเดิม และทางการไฟเขียวให้นักกีฬาทีมชาติ คริกเกตชาย เดินทางไปแข่งขันกับออสเตรเลียได้ตามปกติ
จากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดความกังวลขึ้นว่า นักกีฬาหญิงมีโอกาสถูกข่มขู่ให้เลิกเล่นกีฬาด้วยซ้ำ โดยที่ผ่านมา นักกีฬาเทควันโด หญิง 8 คนของอัฟกานิสถาน ได้ขอลี้ภัยไปยังออสเตรเลีย ซึ่งทั้งหมดเดินเท้าจากกรุงคาบูล ข้ามพรมแดนไปยังปากีสถาน เพื่อหลบหนีจากสถานการณ์ที่เลวร้ายในบ้านเกิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน