จากกรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศแยกทางกับ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด หลังจากก่อนหน้านี้ได้เซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย 8 ปี โดยที่ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้รับงานเกี่ยวกับการถ่ายทอดสด ฟุตบอลไทยลีก 1 , ไทยลีก 2 และเอฟเอคัพ แมตซ์ที่เหลือของฤดูกาลแข่งขันปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลารอยต่อที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ หมดสัญญากับผู้ถือลิขสิทธิ์เจ้าเก่า แต่ยังไม่ถึงช่วงเวลาเข้าสัญญา 8 ปี ที่จะเริ่มในฤดูกาล 2564

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้นับจากเดือน พฤศจิกายน 2563 จนถึง เมษายน 2564 เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ว่าจ้างบริษัทต่างๆ เข้ามาดูแลการถ่ายทอดสด ซึ่งบริษัทต่างๆ ได้ปฎิบัติงานเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 นั้น แต่ในส่วนของเงินค่าจ้างยังคงมีกรค้างจ่ายในช่วงเดือนมีนาคม และเมษายน
ล่าสุดหลายบริษัทที่รับงาน และรอเงินค้างจ่ายได้ทำหนังสือยื่นทวงถามไปแล้ว ทั้ง บริษัท นนท์โปรดั๊กชั่น จำกัด ที่รอเงิน 1,622,400 บาท, บริษัท เมกเกอร์ เทเลวิชั่น จำกัด รอเงิน 2,527,200 บาท, บริษัท ณภพ โปรดักชั่น จำกัด รอเงิน 5,427,437.10 บาท ซึ่งบริษัทฯ ได้แจ้งให้ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เร่งชำระเงินให้เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายนนี้ มิฉะนั้นบริษัทฯจำเป็นต้องดำเนินการทางกฏหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้อ้างว่า กรณี สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ขอให้ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เป็นตัวกลางในการประสานงาน เพื่อดำเนินการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก 1, ไทยลีก 2 และฟุตบอลเอฟเอคัพ ของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล2020-2021 ซึ่งมีทั้งการประสานงานการเช่าเวลาออกอากาศทางฟรีทีวี และช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทั้งเช่ารถ OB เพื่อทำการส่งสัญญาณจากสนาม ติดต่อหานักพากย์ เพื่อวิเคราะห์เกมในช่วงพักครึ่ง และหาช่องทางการออกอากาศช่องฟรีทีวีต่างๆ ซึ่งได้เริ่มถ่ายทอดมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 จนจบฤดูกาลในเดือนเมษายน 2564 รวมทั้งสิ้น 245 แมตซ์ ขณะที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ขอให้ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ สำรองค่าใช้จ่ายในการดำเนินการไปก่อน (ซึ่งรวมถึงค่าส่งสัญญาณ และค่าพากย์ด้วย) และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะทยอยจ่ายคืนให้ในทุกๆ 2 เดือน ซึ่งตามปกติจะต้องเริ่มจ่ายงวดแรกคืนให้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ( 9 เดือนที่ผ่านมา)

แต่จนถึงปัจจุบัน เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ก็ยังไม่ได้รับเงินใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อทวงถามไปยัง ส.บอลฯ และ บริษัท ไทยลีก ก็ยังไม่ได้รับความชัดเจนว่าจะได้รับเงินค่าถ่ายทอดรวม 65 ล้านบาท (ยังไม่รวมค่าเช่าเวลาสถานีฟรีทีวี) จะได้คืนเมื่อไหร่ถึงแม้ว่าขณะนี้ฤดูกาลใหม่ 2021-22 จะเริ่มเตะกันไปแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ชี้แจงกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยอ้างว่า หากยังไม่มีการเคลียร์ในส่วนนี้ ก็จะมีปัญหาตามมา เนื่องจาก เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ยังเหลือการชำระงวดสุดท้ายแก่ทาง supplier รายย่อย ซึ่งได้ทำหนังสือมาทาง เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เพื่อขอให้ดำเนินการชำระเงินภายในกันยายน 2564 มิฉะนั้นจะดำเนินการทางกฏหมาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน