เผยนักฟุตบอลหญิงทีมชาติ อัฟกานิสถาน ชุดเยาวชน 32 คน ขอลี้ภัยไปยังประเทศ ปากีสถาน ชาติซึ่งมีพรมแดนติดกัน เพื่อหนีภัยคุกคามหลัง กลุ่มติดอาวุธ ตาลิบัน เข้ายึดครองประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การเข้ายึดครองประเทศและเตรียมตั้งรัฐบาลของตาลิบัน เตรียมใช้กฎหมายอิสลามเต็มรูปแบบ โดยมีการตีความจากกลุ่มตาลิบันว่าห้ามสตรี เล่นกีฬา ทำให้มีนักกีฬาหญิงพยายามจะลี้ภัยออกจากประเทศ ล่าสุด อินดิเพนเดนต์ สื่ออังกฤษรายงานว่า รัฐบาลปากีสถาน ได้รับตัวกลุ่มคนกว่า 80 คน ที่พยายามข้ามประเทศเข้ามา และในจำนวนนี้เป็นนักกีฬาหญิงรุ่นเยาวชนถึง 32 คน โดยทางการปากีสถาน ได้มอบวีซ่าให้ทั้งหมด แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าครอบครัวที่เดินทางมาด้วยนั้นได้ผ่านข้ามแดนมาหรือไม่


“นักกีฬาวัยรุ่น และนักกีฬาเยาวชนหญิงเหล่านี้ต้องเผชิญกับความเสี่ยงทันที เพราะมีความเชื่อมโยงกับ สมาคมฟุตบอลในอัฟกานิสถาน” คาชิฟ ซิคดีดี นักฟุตบอลหญิง ชาวปากีสถาน ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม ฟุตบอล ฟอร์ พีซ เขียนหนังสือเพื่อร้องขอให้ อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซึ่งอดีตเป็นนักกีฬาคริกเกตทีมชาติ ช่วยเหลือ

“เรารู้สึกโล่งใจสำหรับกลุ่มเด็กสาว และน่าตกใจมากที่พวกเธอต้องเจอกับอันตราย จากการทำเรื่องง่ายๆอย่างการเล่นฟุตบอล” ชาซา เดชมักห์ ผอ.หน่วยงานผู้ลี้ภัยในอังกฤษ เปิดเผยกับสำนักข่าว
โดยการปกครองของกลุ่มตาลีบันในอดีต มีข้อห้ามชัดเจนไม่อนุญาตให้ผู้หญิงทำงาน ไปเรียน และเล่นกีฬา โดยการออกนอกเคหะสถานจะต้องมีชายในครอบครัวเดินทางไปด้วยตลอดเวลา

ฮีเธอร์ บาร์ ผอ.หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรี ระบุว่า เป็นเรื่องน่ายินดีมากที่ปากีสถาน อนุญาตให้พวกเธอเดินทางเข้าไปหลบหนี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน